Chủ tịch nước hội kiến Thủ tướng Lý Khắc Cường

-Thứ năm, ngày 20/06/2013 20:20 GMT+7

 Tiếp tục các hoạt động trong chuyến thăm Trung Quốc, hôm nay (20/6), Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã hội kiến Thủ tướng Quốc vụ viện Trung Quốc Lý Khắc Cường.

Thủ tướng Lý Khắc Cường nhiệt liệt chào mừng Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng đoàn đại biểu Nhà nước Việt Nam sang thăm Trung Quốc, nhấn mạnh chuyến thăm có ý nghĩa hết sức quan trọng, góp phần thúc đẩy quan hệ hai nước ngày càng phát triển. Thủ tướng Lý Khắc Cường đánh giá cao kết quả cuộc hội đàm giữa hai Chủ tịch nước và khẳng định Chính phủ Trung Quốc sẽ phối hợp với Chính phủ Việt Nam thực hiện có hiệu quả những thỏa thuận đã đạt được trong chuyến thăm.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang chúc mừng Thủ tướng Lý Khắc Cường được tín nhiệm bầu giữ chức Thủ tướng Quốc Vụ viện nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, đồng thời chuyển lời thăm hỏi của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và lãnh đạo Việt Nam tới Thủ tướng Lý Khắc Cường.

Tại cuộc gặp, hai bên đã trao đổi các định hướng lớn cũng như các biện pháp cụ thể nhằm tăng cường hơn nữa tin cậy chính trị thông qua việc thúc đẩy hợp tác, giao lưu hữu nghị giữa hai bên ở các cấp, các ngành, địa phương và đoàn thể quần chúng hai nước.

Hai bên thỏa thuận thúc đẩy hợp tác cùng có lợi, đưa hợp tác kinh tế - thương mại giữa hai nước chuyển sang giai đoạn mới, hiệu quả và bền vững hơn, không ngừng làm phong phú thêm nội hàm quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện giữa hai nước.

‘ Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Thủ tướng Lý Khắc Cường.

Hai bên nhất trí phối hợp thực hiện tốt “Quy hoạch phát triển 5 năm hợp tác kinh tế thương mại Việt - Trung giai đoạn 2012-2016”, thúc đẩy hơn nữa hợp tác trong các lĩnh vực như nông nghiệp, giao thông vận tải, công nghiệp chế tạo và phụ trợ, tăng cường hợp tác xây dựng cơ sở hạ tầng kết nối hai nước, trước mắt tập trung vào các dự án lớn như dự án kết nối đường bộ Bằng Tường - Hà Nội - Hải Phòng và đường sắt tốc độ cao Hà Nội - Lào Cai - Hải Phòng.

Hai bên cũng nhất trí tích cực áp dụng các biện pháp hữu hiệu, quyết liệt để thúc đẩy thương mại song phương tăng trưởng cân bằng, lành mạnh, bền vững, phù hợp với lợi ích của cả hai bên, phấn đấu hoàn thành sớm trước thời hạn mục tiêu nâng kim ngạch thương mại lên 60 tỷ USD vào năm 2015.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đề nghị phía Trung Quốc tạo điều kiện thuận lợi cho hàng xuất khẩu của Việt Nam vào Trung Quốc như xem xét, ký kết các hợp đồng dài hạn cấp Chính phủ đối với một số sản phẩm thiết yếu mà Trung Quốc có nhu cầu nhập khẩu từ Việt Nam, tạo điều kiện thuận lợi cho việc nhập khẩu hàng hóa Việt Nam, nhất là những mặt hàng mà Việt Nam có thế mạnh như nông, lâm, thủy, hải sản...

Việt Nam hoan nghênh đầu tư của Trung Quốc trong các lĩnh vực xây dựng hạ tầng cơ sở, giao thông vận tải, chế tạo, công nghiệp phụ trợ, nhất là những dự án đầu tư lớn với công nghệ hiện đại tiên tiến, tiêu biểu cho trình độ phát triển và công nghệ của Trung Quốc.

Hai bên nhấn mạnh các Bộ, ngành hữu quan của hai nước cần tăng cường và hoàn thiện các cơ chế hợp tác, ký mới hoặc sửa đổi, bổ sung các thỏa thuận đã có để tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho việc mở rộng quy mô hợp tác kinh tế - thương mại giữa hai nước.

Về vấn đề trên biển, hai bên nhất trí duy trì tiếp xúc, đối thoại, xử lý thỏa đáng những vấn đề nảy sinh thông qua các biện pháp hòa bình, phù hợp với nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai nước, luật pháp quốc tế và thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam - Trung Quốc, đồng thời đề nghị các Bộ, ngành hai bên sớm triển khai thỏa thuận thiết lập đường dây nóng về các vụ việc phát sinh đột xuất của hoạt động nghề cá trên biển, phù hợp với quan hệ hữu nghị hai nước.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thay mặt Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trân trọng mời Thủ tướng Lý Khắc Cường sớm thăm chính thức Việt Nam. Thủ tướng Lý Khắc Cường đã vui vẻ nhận lời sang thăm Việt Nam vào thời gian thích hợp.

Cũng trong ngày hôm nay, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã hội kiến Ủy viên trưởng Ủy ban Thường vụ Đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc Trung Quốc Trương Đức Giang

Tại cuộc hội kiến, Chủ tịch nước chúc mừng đồng chí Trương Đức Giang được tín nhiệm đảm nhiệm cương vị mới, chuyển lời thăm hỏi của Lãnh đạo việt Nam và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đến đồng chí Trương Đức Giang.

Đồng chí Trương Đức Giang đánh giá cao ý nghĩa chuyến thăm cấp Nhà nước tới Trung Quốc của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, cho rằng chuyến thăm sẽ tạo động lực mới để củng cố và phát triển hơn nữa quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Trung Quốc. Đồng chí Trương Đức Giang vui mừng nhận thấy, những năm qua, giao lưu hợp tác giữa Quốc hội và các Ủy ban của Quốc hội hai nước đã đạt nhiều thành quả đáng khích lệ, đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy tin cậy chính trị giữa hai Đảng, hai nước.

‘ Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và đồng chí Trương Đức Giang. Ảnh: VTV News

Hai bên nhất trí trong thời gian tới, Quốc hội hai nước tiếp tục thúc đẩy duy trì tiếp xúc cấp cao, trao đổi đoàn thăm làm việc giữa các Ủy ban của Quốc hội Việt Nam và Nhân đại Trung Quốc; tăng cường giao lưu, trao đổi kinh nghiệm về công tác lập pháp; thực hiện giám sát, đôn đốc và thúc đẩy Chính phủ hai nước tích cực triển khai các thỏa thuận đã ký kết giữa hai nước, nhất là Chương trình hành động về việc triển khai quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt - Trung. Hai nước cần phát huy hơn nữa các cơ chế hợp tác song phương sẵn có, thúc đẩy quan hệ thương mại phát triển cân bằng, bền vững; đẩy mạnh hơn nữa hợp tác đầu tư đồng thời tăng cường và hoàn thiện các cơ chế hợp tác để thúc đẩy mở rộng quy mô hợp tác kinh tế - thương mại giữa hai nước.

Hai bên đánh giá cao vai trò của Nhóm nghị sĩ hữu nghị Việt - Trung và Nhóm nghị sĩ hữu nghị Trung - Việt trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa hai dân tộc và nhân dân hai nước. Hai bên mong muốn tăng cường phối hợp giữa Quốc hội hai nước trong khuôn khổ các tổ chức Nghị viện khu vực và quốc tế; phối hợp trong việc bảo đảm hiệu lực và tính thực thi cao của các điều ước quốc tế mà hai bên cùng tham gia. Hai bên nhất trí lãnh đạo hai nước duy trì trao đổi và đối thoại thường xuyên về vấn đề trên biển giữa Việt Nam - Trung Quốc, giải quyết thỏa đáng những vấn đề mới nảy sinh bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế và Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam - Trung Quốc.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã chuyển lời mời của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Sinh Hùng mời đồng chí Trương Đức Giang sớm sang thăm chính thức Việt Nam vào thời gian thuận tiện. Đồng chí Trương Đức Giang đã vui vẻ nhận lời.

Cùng ngày, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cũng đến thăm Trung tâm triển lãm quy hoạch thủ đô Bắc Kinh và tiếp một số tập đoàn, doanh nghiệp Trung Quốc mong muốn tham gia đầu tư tại Việt Nam.

Trong thời gian ở Bắc Kinh, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã đến thăm Trung tâm triển lãm quy hoạch đô thị Thủ đô Bắc Kinh, nghe giới thiệu về lịch sử 850 năm hình thành của Thủ đô Bắc Kinh cũng như tầm nhìn quy hoạch tương lai 100 năm tới của Bắc Kinh.

Trung Quốc xác định Bắc Kinh là trung tâm chính trị và văn hóa của đất nước, là thành phố nổi tiếng về lịch sử và văn hóa. Do vậy, tương lai cấu trúc công nghiệp phải được điều chỉnh và tối ưu hóa, tập trung phát triển các ngành công nghiệp có công nghệ cao và công nghệ mới, hạn chế chặt chẽ các ngành công nghiệp tiêu thụ nhiều nước, năng lượng, chiếm không gian lớn, hoặc gây ô nhiễm.

Tại Bắc Kinh, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tiếp xã giao lãnh đạo Tập đoàn Trung Hưng (ZTE) và Công ty Công trình Thiết bị máy Trung Quốc (CMEC). Các doanh nghiệp đã giới thiệu về thế mạnh của mình và mong muốn được tham gia vào quá trình đầu tư tại Việt Nam trong lĩnh vực hạ tầng giao thông và hạ tầng công nghệ thông tin.

Cũng trong ngày, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị. Hai bên đã đi sâu trao đổi các biện pháp nhằm thực hiện những nhận thức chung giữa lãnh đạo cấp cao hai nước trong việc làm sâu sắc hơn nữa quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện giữa hai nước. Hai bên cũng đã thảo luận các biện pháp tăng cường giao lưu giữa Bộ Ngoại giao hai nước trong thời gian tới cũng như trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

Cùng ngày, lãnh đạo các Bộ Công an, Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Giao thông Vận tải cũng đã có các cuộc gặp với các vị lãnh đạo đồng cấp Trung Quốc.

Mời quý vị xem video chi tiết dưới đây.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước