Chủ tịch nước làm việc với Cơ quan Điều tra, Bộ Công an

Hồng Phúc-Thứ tư, ngày 30/07/2014 19:36 GMT+7

Chủ tịch nước làm việc với cơ quan cảnh sát điều tra. (Ảnh: VOV)

Chiều nay (30/7), tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có cuộc làm việc theo định kỳ công tác với cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an về tình hình thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm và phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm.

Cùng dự buổi làm việc có lãnh đạo Ban Nội chính Trung ương, Ban chỉ đạo cải cách tư pháp Trung ương, Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao, Tòa án Nhân dân tối cao và Liên đoàn Luật sư.

Báo cáo tại buổi làm việc, lãnh đạo Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an cho biết, tình hình tội phạm 6 tháng đầu năm tiếp tục có diễn biến phức tạp, tăng 2,21% so với cùng kỳ năm 2013. Nhìn chung, hoạt động tội phạm hình sự cơ bản được kiềm chế, nhưng tính chất tội phạm vẫn nghiêm trọng.

Các loại tội phạm nghiêm trọng như giết người, đâm thuê, chém mướn xuất hiện hành vi dã man như giết nhiều người, chặt xác phi tang, đặc biệt tội phạm đánh bạc, cá độ bóng đá tăng đột biến, tội phạm tham nhũng vẫn nhức nhối, không chỉ tham nhũng ở quy mô lớn, tập thể mà còn xuất hiện nhiều vụ tham nhũng nhỏ, tham nhũng có yếu tố nước ngoài khó phát hiện. Tội phạm lừa đảo, sử dụng công nghệ cao, tội phạm về môi trường có chiều hướng tăng, tội phạm ma túy hết sức phức tạp với quy mô, số lượng lớn và xuyên quốc gia, hình thức tinh vi, manh động. Tội phạm trong lĩnh vực tài chính ngân hàng tác động xấu đến tiến trình tái cơ cấu kinh tế và dùng mọi thủ đoạn để chạy tội, bôi nhọ cơ quan điều tra.

Với tinh thần "chủ động, kỷ cương, trách nhiệm, hiệu quả", cơ quan Cảnh sát điều tra đã áp dụng mọi biện pháp nghiệp vụ trinh sát và đấu tranh, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng, tiếp nhận và xử lý hiệu quả thông tin tố giác tội phạm, kịp thời điều tra xử lý các vụ án đặc biệt nghiêm trọng, các vụ án lừa đảo, tham nhũng lớn, đồng thời tổ chức điều tra truy bắt nhiều vụ ma túy với số lượng lớn, những kết quả này đã góp phần tích cực trong đấu tranh ngăn chặn với các loại tội phạm, củng cố niềm tin trong nhân dân.

Các đại biểu cũng nêu lên những khó khăn vướng mắc trong quá trình hoạt động, đó là một số văn bản pháp luật chưa thực sự phù hợp, xuất hiện những loại tội phạm mới, tội phạm công nghệ cao gây khó khăn trong đánh giá chứng cứ và quan điểm xử lý giữa các cơ quan nội chính; việc phối hợp điều tra, dẫn độ đối với các tội phạm có yếu tố nước ngoài còn hạn chế.

Chủ tịch nước đánh giá cao kết quả đấu tranh phòng chống tội phạm trong những tháng đầu năm. Đây là cố gắng lớn của cán bộ, chiến sĩ, thậm chí phải hy sinh tính mạng, kết quả đó rút ra nhiều bài học, nâng cao năng lực chiến đấu của cán bộ chiến sĩ, qua đó cũng tạo hiệu ứng tốt trong xã hội.

Chỉ rõ nguyên nhân khách quan do tác động của tình hình trong nước và thế giới, Chủ tịch nước cũng đề nghị phải khắc phục nguyên nhân chủ quan đó là trình độ của đội ngũ cán bộ, chiến sĩ, khắc phục bất cập của hệ thống pháp luật, của cơ chế chính sách. Bên cạnh đó, Chủ tịch nước cho rằng, một mặt phải đảm bảo tính độc lập, mặt khác cần tăng cường sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan tố tụng và đặc biệt phải củng cố, tăng cường tính hiệu quả cơ quan quản lý nhà nước trong phòng ngừa và đấu tranh với tội phạm. Nhấn mạnh tình hình tội phạm vẫn diễn biến phức tạp, đặc biệt là tội phạm xuyên quốc gia, tội phạm sử dụng công nghệ cao, Chủ tịch nước cho rằng, đây là thách thức lớn đối với lực lượng đấu tranh phòng chống tội phạm.

Đề cập những tồn tại trong hoạt động điều tra, Chủ tịch nước yêu cầu cần phải đặc biệt chú trọng đến việc chống oan sai, bỏ lọt tội phạm, chống dùng nhục hình trong điều tra. Ghi nhận những kiến nghị của các đại biểu, Chủ tịch nước cho rằng việc đổi mới, kiện toàn cơ quan điều tra đã và đang được xem xét trong các đề án tổng thể chiến lược cải cách tư pháp. Tán thành với các giải pháp trong những tháng cuối năm, Chủ tịch nước lưu ý tình hình tội phạm còn phức tạp, do đó phải tập trung các giải pháp cho phòng ngừa, đây là yếu tố quan trọng và cơ bản nhất nhằm giảm tỷ lệ tội phạm thời gian tới.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước