Chủ tịch nước Trương Tấn Sang: Càng khó càng phải bình tĩnh, sáng suốt

Hồng Phúc-Thứ sáu, ngày 16/05/2014 19:25 GMT+7

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh, khi tình hình đất nước khó khăn, bên cạnh quyết tâm cần phải đoàn kết và hết sức bình tĩnh, chỉ có bình tĩnh mới có được phương án tốt nhất để bảo vệ chủ quyền, bảo vệ lợi ích quốc gia.

Hôm nay (16/ 5), phát biểu tại Hội nghị tiếp xúc cử tri quận 1 và quận 3 TP.HCM, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh, khi tình hình đất nước khó khăn, bên cạnh quyết tâm cần phải đoàn kết và hết sức bình tĩnh, chỉ có bình tĩnh mới có được phương án tốt nhất để bảo vệ chủ quyền, bảo vệ lợi ích quốc gia.

Cũng giống như cả nước, cử tri quận 1 và quận 3 TP.HCM đều bày tỏ sự bất bình trước sự kiện Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 vào vùng biển của Việt Nam, cử tri cho rằng đây là một hành động xâm phạm nghiêm trọng đến chủ quyền của Việt Nam, đồng thời khẳng định quyết tâm cao nhất bảo vệ đất nước. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cảm ơn tấm lòng của nhân dân cả nước và nhấn mạnh, tình cảm, sự quyết tâm và truyền thống đoàn kết của nhân dân, của dân tộc là chỗ dựa vững chắc nhất trong quá trình đấu tranh với phía Trung Quốc.

Chủ tịch nước khẳng định, hành động của Trung Quốc là sự xâm phạm nghiêm trọng Công ước quốc tế về luật biển 1982, đi ngược lại Tuyên bố về nguyên tắc ứng xử của các bên trên biển Đông DOC và các thỏa thuận cấp cao hai nước. Phía Trung Quốc đưa tàu quân sự, chiến đấu cơ đến vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam là bằng chứng rõ ràng của sự coi thường luật pháp quốc tế. Chủ tịch nước cho biết, từ khi xảy ra sự việc chúng ta đã có hơn 10 cuộc giao thiệp bằng các hình thức khác nhau, kêu gọi sự ủng hộ của quốc tế, gửi công hàm đến các thành viên LHQ để nói rõ quan điểm. Trung ương Đảng đã lên tiếng, kỳ họp tới Quốc hội cũng sẽ lên tiếng. Đường lối giải quyết bằng các biện pháp hòa bình, thông qua con đường ngoại giao của chúng ta phù hợp với luật pháp quốc tế, phù hợp với xu hướng chung của thế giới văn minh. Những gì Việt Nam đã và đang làm đã nêu cao chính nghĩa, được quốc tế ủng hộ và đánh giá cao.

Chủ tịch nước khẳng định, Việt Nam không bao giờ hung hăng, không muốn xung đột nhưng kiên quyết bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của mình. Chúng ta hết sức chân thành nhưng không có chuyện nhân nhượng. Vào những thời điểm như hiện nay, Chủ tịch nước nhấn mạnh, mỗi người Việt Nam càng phải nhận thức rõ về trách nhiệm của mình với việc xây dựng một đất nước mạnh và hùng cường.

Tiếp xúc với các cử tri quận 1 và quận 3, Chủ tịch nước nhiều lần nhấn mạnh, “tình hình khó thì phải bình tĩnh, có bình tĩnh mới sáng suốt. Bên cạnh sự kiên quyết phải hết sức kiên nhẫn”. Đề cập việc một số người lợi dụng diễu hành phản đối Trung Quốc xâm phạm chủ quyền đã kích động công nhân ở Bình Dương đập phá nhà máy, Chủ tịch nước cho biết, đây là hành vi hoàn toàn sai trái và sẽ bị xử lý thích đáng. Đó là những hành động đáng lên án làm phương hại đến lợi ích của đất nước, của doanh nghiệp và của chính công ăn việc làm của công nhân, ai vi phạm phải xử lý theo pháp luật.

Mời quý vị và các bạn theo dõi toàn bộ phóng sự qua video sau

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước