Cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước: Phải đẩy nhanh, tránh thất thoát

PV-Thứ sáu, ngày 03/11/2017 20:34 GMT+7

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thế Phương phát biểu tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 10

VTV.vn - Thứ trưởng Nguyễn Thế Phương cho rằng, một mặt phải đẩy nhanh tiến trình cổ phần hóa nhưng cũng phải hết sức minh bạch, rõ ràng, không để xảy ra thất thoát của Nhà nước.

Theo báo cáo của Ban Đổi mới phát triển doanh nghiệp, 9 tháng đầu năm nay mới cổ phần hóa được 20/44 doanh nghiệp nằm trong danh mục doanh nghiệp phải cổ phần hóa từ nay đến 2020. Theo đánh giá của Chính phủ, tiến độ như vậy là rất chậm. Trong cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 10 diễn ra hôm nay (3/11), phóng viên đã đặt câu hỏi về giải pháp để thúc đẩy tiến độ cổ phần hóa.

Về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thế Phương cho biết, Chính phủ đang thực hiện Đề án tổng thể cơ cấu lại doanh nghiệp nhà nước đến năm 2020. Chính phủ đã ban hành các quyết định tạo cơ sở pháp lý, các cơ chế chính sách, lộ trình rõ ràng, minh bạch trong quá trình cơ cấu lại doanh nghiệp nhà nước, quá trình cổ phần hóa, thoái vốn tại các doanh nghiệp.

"Tuy nhiên, thực tế tiến độ cổ phần hóa hiện nay còn chậm so với yêu cầu của Chính phủ đề ra. Doanh nghiệp nhà nước còn chưa thực chất, chưa nâng cao được hiệu quả hoạt động. Số doanh nghiệp nhà nước sở hữu 100% vốn giảm nhưng tỉ lệ sở hữu vốn của nhà nước trong số những doanh nghiệp cổ phần hóa còn cao" - Thứ trưởng Nguyễn Thế Phương cho biết.

Chính vì thế, Chính phủ đã chỉ đạo các bộ, ngành, đặc biệt là các bộ, ngành đang quản lý nhiều doanh nghiệp vốn nhà nước đang chiếm 100% hoặc đa số cần đẩy nhanh tiến độ cổ phần hóa này.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Thế Phương, để thực hiện được việc cổ phần hóa này cần phải lưu ý đến những việc cần phải làm, đặc biệt là vấn đề định giá, đánh giá tài sản của các doanh nghiệp nhà nước: "Nếu chúng ta không có những căn cứ vững chắc, pháp lý rõ ràng để đánh giá, định giá sẽ gây ra vấn đề là đánh giá thấp giá trị doanh nghiệp cổ phần hóa. Điều này sẽ gây thiệt hại, thất thoát tài sản nhà nước".

"Chính vì vậy, một mặt chúng ta phải đẩy nhanh tiến trình cổ phần hóa, nhưng trong quá trình làm phải hết sức minh bạch, rõ ràng, không để xảy ra thất thoát tài sản của Nhà nước trong quá trình cổ phần hóa" - Thứ trưởng Bộ KH&ĐT nhấn mạnh.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước