Đãi ngộ chưa hợp lý, gần 40% thợ lò bỏ việc

Mạnh Hùng (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ tư, ngày 15/10/2014 14:16 GMT+7

Mấy năm gần đây ngành than ở Quảng Ninh đang đối mặt với thực tế là thợ lò bỏ việc ngày một gia tăng, trong khi số thợ tuyển mới lại rất ít và không mấy tha thiết với nghề.

Mặc dù trong những năm qua ngành than đã cố gắng không cắt giảm lương của khối thợ lò, nhưng vẫn có tới gần 40% trong số gần 4.000 thợ lò bỏ việc. Lý do của tình trạng này là do thu nhập thấp, chưa đảm bảo mức sống của các gia đình thợ lò.

Được biết, với tám tiếng lao động nặng nhọc trong môi trường độc hại, tối tăm, ẩm thấp và nguy hiểm... nhưng lương bình quân hàng tháng của những người thợ lò cũng chỉ từ 8 đến 10 triệu đồng. Tuy được xem là mức lương cao nhất trong ngành than và gần như không bị cắt giảm trong những năm qua, nhưng mức lương này vẫn khiến nhiều thợ lò không khỏi ưu tư.

Theo con số thống kê của Tập đoàn Công nghiệp Than khoáng sản, nếu như trong giai đoạn 2010-2011 chỉ có gần 3.000 thợ lò bỏ việc mỗi năm thì tới 2012 và 2013 con số đã lên tới gần 4.000 người mỗi năm. Dự báo, xu hướng thợ lò bỏ việc vẫn tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Bên cạnh lý do thu nhập thấp, trong nhiều trường hợp thợ lò không tha thiết với nghề còn là do điều kiện sống và cơ chế, chính sách chưa phù hợp.

Từ nay đến năm 2020, ngành than cần tuyển thêm mỗi năm 8.300 thợ lò. Thế nhưng, ở nhiều mỏ hiện nay, số thợ lò tuyển mới không đủ bù đắp cho số đã nghỉ việc. Để tháo gỡ, ngành than đang lên kế hoạch tăng lương thợ lò mỗi năm thêm 10% để đến năm 2020 mức lương có thể đạt 20 triệu đồng một tháng.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước