Lao động ngành than phải nghỉ việc luân phiên

Đình Hải-Thứ tư, ngày 04/09/2013 08:30 GMT+7

 Do tình hình tiêu thụ than chậm, lượng hàng tồn kho tăng cao nên thời gian gần đây, nhiều lao động ngành than đã phải nghỉ việc luân phiên. Điều này đã ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống và việc làm của người lao động.

Mặc dầu vậy, theo ý kiến của một số chuyên gia, nếu ngành than không có những giải pháp về thị trường, chắc chắn tình trạng thiếu việc làm sẽ còn gia tăng đặc biệt là những tháng cuối năm.

Hai tháng qua, những công nhân Công ty Kho vận và Cảng Cẩm Phả chỉ làm việc từ 18-20 ngày, thời gian còn lại họ phải thay nhau nghỉ việc luân phiên để những người khác cũng có việc làm. Cắt giảm ngày công lao động khiến việc làm và thu nhập của hàng nghìn lao động ngành than gặp khó khăn.

“Hiện nay chúng tôi ít việc nên phải giãn ra, có khi cả tuần mới có 1 tàu to vào ăn than”, anh Nguyễn Kim Ngọc, Công ty Kho vận và Cảng Cẩm Phả cho biết.

‘ Ảnh: Kinh tế Sài Gòn

Trước đây, mỗi ngày Công ty tuyển than Cửa Ông vận chuyển khoảng 42.000 tấn than từ các mỏ về cảng tiêu thụ, tuy nhiên hiện nay sản lượng đã giảm hơn một nửa, chỉ còn khoảng 20.000 tấn mỗi ngày. Tiêu thụ than chậm là lý do khiến hầu hết doanh nghiệp thuộc Tập đoàn Than phải cho người lao động nghỉ việc luân phiên. Nghỉ việc, song không thể ngừng hoạt động các thiết bị thông gió, thoát nước tại các hầm lò, do vậy chi phí phát sinh tăng cao, buộc các doanh nghiệp phải tiết giảm chi phí.

Ông Phạm Văn Hoan, PGĐ công ty Kho vận và Cảng Cẩm Phả chia sẻ: “Chúng tôi tiết kiệm tất cả các khoản chi phí từ xăng dầu, những khoản không cần thiết để giảm giá thành thấp nhất”.

Nghỉ việc luân phiên khiến sản lượng khai thác của Tập đoàn Than giảm đáng kể, tuy nhiên đây là giải pháp cực chẳng đã, vì với việc tồn kho hơn 7,5 triệu tấn than như hiện nay, càng sản xuất ra càng khó tiêu thụ. Điều này đang tạo áp lực đòi hỏi tập đoàn than có biện pháp cơ cấu lại sản xuất và thị trường tiêu thụ, vì để phát triển ổn định, ngành than không thể mãi trông chờ tăng trưởng từ hoạt động xuất khẩu.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước