Đánh thuế 45% tài sản không rõ nguồn gốc: Nhiều ý kiến chưa đồng tình

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 11/04/2018 06:04 GMT+7

VTV.vn - Có 2 phương án thu là thu qua thuế TNCN hoặc xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt tiền bằng 45% giá trị tài sản. Nội dung này đã thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng.

Đánh thuế 45% tài sản có nguồn gốc không rõ ràng, vi phạm quy định của luật phòng chống tham nhũng là một trong những điểm đáng chú ý có trong Dự thảo Luật phòng chống tham nhũng (sửa đổi), đang được Ủy ban thường vụ Quốc hội cho ý kiến.

Vấn đề này được dư luận quan tâm bởi thời gian gần đây đã có nhiều vụ án tham nhũng với giá trị tài sản lớn được đưa ra điều tra.

Hầu hết các ý kiến cho rằng, nếu đã gọi là nguồn gốc không rõ ràng thì đều cần được tịch thu toàn bộ, chứ không chỉ tịch thu hoặc đánh thuế một phần như vậy. Tuy nhiên, có ý kiến băn khoăn nhưng theo chiều hướng ngược lại.

Tại buổi thảo luận, Tổng thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái cho biết mức đánh thuế 45% là phù hợp hoàn cảnh cụ thể của Việt Nam.

Trong khi đó, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga phân tích việc xác định tính hợp lý của nguồn gốc tài sản nói chung là vấn đề rất phức tạp do người dân Việt Nam có truyền thống tích lũy, thừa kế trong gia đình.

Bên cạnh đó, tài sản của cán bộ, công chức được hình thành từ nhiều nguồn khác nhau, ngoài thu nhập từ lương, nhiều người còn làm thêm dưới nhiều hình thức. Về mặt pháp lý không thể mặc nhiên coi tài sản không giải trình hợp lý về nguồn gốc là tài sản tham nhũng để từ đó áp dụng tịch thu bằng biện pháp hình sự theo hướng "suy đoán có tội".

Dự án Luật phòng chống tham nhũng (sửa đổi) sẽ được trình Quốc hội tại kỳ họp tới.

TP.HCM có thể thí điểm thu thuế tài sản: Nhiều băn khoăn! TP.HCM có thể thí điểm thu thuế tài sản: Nhiều băn khoăn! PAPI 2017: Người dân đánh giá tham nhũng có thuyên giảm nhưng vẫn quan ngại về đói nghèo PAPI 2017: Người dân đánh giá tham nhũng có thuyên giảm nhưng vẫn quan ngại về đói nghèo Đề xuất truy thu đến 45 giá trị tài sản kê khai không trung thực Đề xuất truy thu đến 45 giá trị tài sản kê khai không trung thực

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước