ĐBQH Cao Thị Xuân: Đừng để đồng bào dân tộc thiểu số rớt lại quá xa

PV-Thứ tư, ngày 02/11/2016 12:52 GMT+7

Bà Cao Thị Xuân - Đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hóa.

VTV.vn - Đó là ý kiến của bà Cao Thị Xuân, đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hóa, trong phiên thảo luận buổi sáng 2/11 tại Kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XIV.

Đồng tình với nhiều nội dung trong Báo cáo của Chính phủ, đại biểu Cao Thị Xuân đã đề cập tới một số vấn đề về đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, từ đó đưa ra những kiến nghị nhằm đảm bảo quyền phát triển cho các dân tộc thiểu số.

Bà Cao Thị Xuân đã nêu lên những "con số biết nói": Theo số liệu được các cơ quan thống kê cập nhật đến cuối năm 2015 đối với 53 dân tộc thiểu số cho thấy, cả nước có hơn 3 triệu hộ với hơn 13 triệu đồng bào dân tộc thiểu số, chiếm 14,6% dân số cả nước, trong đó 90% sống ở vùng nông thôn.

Tỷ lệ hộ nghèo đồng bào dân tộc khoảng hơn 23%, cao gấp hơn 3 lần tỷ lệ chung của cả nước. Với một số dân tộc rất ít người, tỷ lệ hộ nghèo chiếm tuyệt đại đa số như La Hủ chiếm 84%... Thu nhập bình quân đầu người trên năm của người dân tộc thiểu số chỉ khoảng gần 1,2 triệu đồng bằng 40% bình quân cả nước.

Về giáo dục, gần 21% số người dân tộc thiểu số từ 15 tuổi trở lên không thể đọc viết và hiểu được một câu đơn giản bằng chữ phổ thông.

Về văn hóa, khoảng 2.200 xã chưa có nhà văn hóa, gần 99% số xã có trạm y tế nhưng chỉ hơn 45% đạt chuẩn quốc gia. Đặc biệt tỷ lệ tảo hôn cao với gần 27%, trong đó đáng báo động có tới 6,5 o/ₒₒ là hôn nhân cận huyết thống.

Từ đó, đại biểu đề nghị Quốc hội xem xét để có chính sách phù hợp, không để khoảng cách giàu nghèo giữa các dân tộc, khoảng cách phát triển giữa các khu vực ngày càng rộng ra.

Đồng thời, đại biểu Cao Thị Xuân cũng đề nghị Quốc hội, Chính phủ bổ sung vào các kế hoạch đầu tư trung hạn, tái cơ cấu kinh tế, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là phải dành nguồn lực đầu tư đặc thù để giải quyết những căn bản tồn tại về kinh tế, văn hóa, xã hội, thể chất, năng lực sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số.

Vị đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hóa đã nhấn mạnh: "Đất nước đang trong giai đoạn hội nhập sâu, đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa, chúng ta đừng để các khu vực đồng bào dân tộc thiểu số rớt lại quá xa ở phía sau".

Đại biểu Cao Thị Xuân phát biểu tại phiên thảo luận sáng 02/11/2016.

Chiều nay (2/11), Quốc hội sẽ tiếp tục thảo luận ở hội trường về Kế hoạch tái cơ cấu nền kinh tế giai đoạn 2016 - 2020 và Kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2016, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2017.

Dự kiến, các Bộ trưởng Bộ Nội Vụ, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT sẽ phát biểu giải trình, làm rõ vấn đề đại biểu Quốc hội nêu.

Phiên họp chiều nay sẽ được THTT trên kênh VTV1 và truyền hình trực tuyến trên Báo điện tử VTV vào 14h00. Mời quý vị chú ý theo dõi!

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước