Đề xuất những quyết định, bản án phát triển thành án lệ

Nguyễn Sơn, Phùng Sơn (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 14/09/2016 17:08 GMT+7

VTV.vn - Ngày 14/9, Tòa án Nhân dân Tối cao đã tổ chức Hội thảo lấy ý kiến đối với các bản án, quyết định được đề xuất lựa chọn làm nguồn để phát triển thành án lệ.

Đây là Hội thảo quan trọng để thực hiện Nghị quyết của Hội đồng Thẩm phán về quy trình lựa chọn, công bố và áp dụng án lệ.

Có 18 dự thảo án lệ và 18 bản án, quyết định giám đốc thẩm được đưa ra thảo luận, lấy ý kiến trong Hội thảo lần này để xem xét, làm rõ có đáp ứng được các tiêu chuẩn làm án lệ hay không. Đây là các bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật, liên quan đến các vấn đề hình sự, dân sự, kinh doanh thương mại và hành chính.

Bên cạnh việc góp ý, thảo luận đối với các bản án, quyết định được đề xuất phát triển thành án lệ, các đại biểu còn đóng góp ý kiến về những nội dung cần đổi mới, hoàn thiện trong các bản án, quyết định của Tòa án, nhằm đáp ứng tốt yêu cầu của việc công nhận và áp dụng án lệ, bảo đảm được giá trị pháp lý của án lệ.

Trước đó, đã có 22 bản án, quyết định được đề xuất và đưa ra thảo luận để phát triển thành án lệ. Trong đó đã có 6 bản án, quyết định được lựa chọn.

Dự kiến, những bản án, quyết định đầu tiên được lựa chọn làm án lệ sẽ được công bố vào tháng 10 tới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước