Đổi mới phương pháp dạy và học: Vấn đề cần giải quyết nhanh

Hữu Bằng-Thứ năm, ngày 24/10/2013 17:21 GMT+7

Đổi mới phương pháp dạy và học trong nhà trường giai đoạn hiện tại là hết sức cần thiết. Để thực hiện được mục tiêu này đòi hỏi sự chung tay của không chỉ gia đình, nhà trường mà còn của toàn xã hội.

Đề án "Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo” được thông qua tại Hội nghị Trung ương 8 đang từng bước đáp ứng được yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế.

Đề án Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo được đánh giá là có nhiều đổi mới và toàn diện nhất từ trước đến nay. Trong đó, các nội dung trọng tâm bao gồm: Đổi mới chương trình Sách giáo khoa, chuẩn hóa đội ngũ giáo viên bằng các hình thức đào tạo tại nước ngoài và mời giáo viên nước ngoài về đào tạo ngoại ngữ, ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy.

Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đã triển khai một số mô hình thí điểm trong đổi mới phương pháp dạy học, nhằm nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo. Đặc biệt, mô hình lớp học thông minh, trong đó lấy học sinh làm trung tâm kèm theo những đổi mới trong phương pháp giảng dạy nhờ ứng dụng Công nghệ thông tin.

Tại các lớp học tiếng Anh theo mô hình lớp học thông minh đang được triển khai thí điểm tại tỉnh Đồng Nai, thông qua những trò chơi, hình ảnh trực quan và luyện phát âm với giọng đọc của người bản xứ đã giúp không khí lớp học sôi nổi hơn rất nhiều. Từ đó, việc tiếp thu kiến thức cũng đã hiệu quả hơn.

“Ngày nay với sự phát triển của Công nghệ thông tin đã hỗ trợ chúng tôi rất nhiều trong công tác giảng dạy. Giáo viên không phải đem đồ dùng cồng kềnh đến lớp mà chỉ cần lưu trữ vào máy vi tính cùng các phần mềm tiên tiến. Nếu không có thiết bị tiên tiến tôi nghĩ khó có thể giúp học sinh của mình đạt kết quả ngày càng tốt hơn trong thời điểm hiện tại”, bà Nguyễn Thị Quỳnh Giao, Giáo viên tiếng Anh, THCS Trần Hưng Đạo, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai cho hay.

Có thể nói những kết quả đạt được tại Đồng Nai là do sự đầu tư hiệu quả và kịp thời của địa phương. Đồng Nai đã thực hiện thí điểm mô hình lớp học thông minh tại hầu hết các trường thuộc cả 3 cấp học trên địa bàn tỉnh. Bên cạnh đó, ngành giáo dục tỉnh còn phối hợp với các đơn vị triển khai nhiều chương trình khác như số hóa sách giáo khoa, đưa giáo viên đi đào tạo tại nước ngoài và mời giáo viên nước ngoài về giảng dạy ngoại ngữ cho học sinh…

Nguồn ngân sách chi cho các hoạt động của tỉnh là khoảng 200 tỷ mỗi năm. Đồng Nai còn là tỉnh đặc biệt chú trọng tới Giáo dục với khoảng trên 35% tổng Ngân sách của tỉnh hàng năm được chi cho lĩnh vực này.

Ông Nguyễn Thành Trí, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cho biết: “Đồng Nai rất chú trọng tới đổi mới giáo dục đào tạo. Có thể nói, những đổi mới trong thời gian qua của tỉnh đã có những kết quả khả quan. Trong tương lai, chúng tôi vẫn xác định đẩy mạnh hơn nữa cho đổi mới giáo dục”.

Đầu tư cho giáo dục là đầu tư cho tương lai và quá trình này còn cần có sự tham gia của toàn xã hội. Hiện, TP. HCM đang là địa phương đi đầu trong công tác xã hội hóa giáo dục. Với mỗi mô hình đổi mới giáo dục được xã hội hóa, Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ đóng vai trò Nhà đầu tư phối hợp với Sở Tài chính quyết định cơ chế, mức thu phí. Các nhà trường chỉ đóng vai trò là đơn vị thu phí từ học sinh. Đối với các bậc phụ huynh, họ sẵn sàng gánh một phần chi phí nếu kết quả học tập của con em mình thực sự đạt hiệu quả.

“Trường của con tôi vừa qua có tiến hành đổi mới phương pháp dạy và trang bị thêm một số thiết bị hiện đại, hàng tháng thu thêm của học sinh 50.000 đồng. Bước đầu tôi thấy các cháu rất hứng thú với mô hình này nên tôi hoàn toàn đồng tình với việc chia sẻ chi phí”, một phụ huynh học sinh cho ý kiến.

Trên thực tế, không chỉ các tỉnh có điều kiện mới có thể phát triển các mô hình mới trong giáo dục, điển hình như mô hình lớp học thông minh. Hiện nay, các tỉnh như Gia Lai, Hà Nam cũng đã bắt tay vào triển khai và bước đầu đạt được kết quả trong nâng cao chất lượng giáo dục và nhận được sự đồng tình từ các em học sinh và phụ huynh. Khi toàn xã hội chung tay chia sẻ trách nhiệm trong đổi mới giáo dục đào tạo thì những kết quả tích cực chắc chắn sẽ đạt được.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước