“Đổi mới toàn diện giáo dục lần này sẽ khác hẳn"

ĐTCS-Thứ năm, ngày 07/11/2013 11:50 GMT+7

 Đây là nhận định của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Vũ Luận trong cuộc trao đổi với phóng viên VTV về đề án đổi mới của ngành giáo dục Việt Nam.

Giáo dục Việt Nam sắp tới sẽ được đổi mới toàn diện và cơ bản. Ngành giáo dục đang đứng trước một công cuộc đổi mới được đánh giá là quy mô và sâu rộng nhất kể từ hàng thập kỷ qua.

Tại Hội nghị lần thứ 8, Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XI ban hành một nghị quyết riêng về đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục và đào tạo. Đây được coi là một bản đề án rất tham vọng, là kim chỉ nam để thay đổi một cách căn bản nền giáo dục Việt Nam và được kỳ vọng sẽ khắc phục được những yếu kém của giáo dục hiện nay.

Đây sẽ là một đề án lớn phải hướng tới tất cả mọi khâu trong hoạt động giáo dục đặc biệt tác động trực tiếp tới 22 triệu học sinh trên cả nước, tới từng gia đình và chắc chắn tới tương lai của đất nước trong những năm tiếp theo. Nhiều chuyên gia nhận định, đây có thể coi là cuộc cải cách của giáo dục Việt Nam.

Ông Phạm Vũ Luận, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết: “Sau khi cân nhắc toàn bộ khía cạnh của vấn đề, Đại hội XI quyết định tiến hành đổi mới căn bản và toàn diện. Theo cá nhân tôi, nếu chúng ta tiến hành cuộc cải cách căn bản và toàn diện theo những nội dung đã triển khai của đề án được Trung ương thảo luận và thông qua thì nó không kém gì một cuộc cách mạng. Công cuộc đổi mới Đảng khởi xướng và lãnh đạo từ 1986 với những thành quả đạt được thì nó xứng tầm là cuộc cách mạng”.

Đánh giá về sự thay đổi lần này, PGS.TS Trần Kiều nói: "Sự thay đổi trong giáo dục được phân định theo những thuật ngữ như cải tiến, đổi mới, canh tân, cải cách và cách mạng. Theo một số người, sự thay đổi tập trung vào tiêu chí về cường độ, thời gian, nội dung... Đối chiếu với nội dung 3 lần cải cách trước đây, kỳ này chúng ta gọi đổi mới căn bản và toàn diện cũng thực chất là cuộc cải cách”.

‘ Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận (trái) và PGS.TS Trần Kiều (phải) trong cuộc trao đổi.

Tuy nhiên, có nhiều ý kiến băn khoăn rằng liệu đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục là làm lại từ đầu. Giải đáp thắc mắc này, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết: "Ba lần cải cách trước đây đều làm theo một cách chung là thay đổi căn bản về nội dung chương trình dạy và học. Lần thay đổi này, có một sự thay đổi khác hẳn là chuyển từ việc dạy và học truyền thụ một chiều sang phương pháp giáo dục mới nhằm hình thành năng lực và phẩm chất con người lao động mới. Sự thay đổi khác hẳn so với ba lần trước”.

Để hiểu rõ hơn về bản đề án quan trọng của ngành giáo dục Việt Nam, mời quý vị và các bạn theo dõi cuộc trao đổi giữa phóng viên VTV với Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Vũ Luận và PGS.TS Trần Kiều, Nguyên Viện trưởng Viện khoa học giáo dục Việt Nam trong VIDEO dưới đây:

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước