EU tài trợ 3 triệu Euro cho phát triển bền vững tại Việt Nam

Linh Mỹ-Thứ tư, ngày 19/02/2014 11:00 GMT+7

3 dự án do Liên minh châu Âu tài trợ có tổng ngân sách 3 triệu euro đã chính thức khởi động, nhằm tiến tới sử dụng rừng bền vững tại Việt Nam.

Ngày 18/2, tại Hà Nội, 3 dự án mới do Liên minh châu Âu tài trợ có tổng ngân sách 3 triệu Euro đã chính thức khởi động, nhằm hỗ trợ Việt Nam và các nước láng giềng khác trong việc chống khai thác gỗ trái phép, thúc đẩy kinh doanh gỗ và sản phẩm gỗ hợp pháp, cũng như sử dụng rừng bền vững tại Việt Nam. Các dự án này sẽ do các tổ chức Xã hội Dân sự châu Âu và Việt Nam thực hiện.

‘ Đại sứ EU Franz Jessen ký kết với đối tác tại Lễ khai trương các dự án do EU tài trợ nhằm tiến tới việc sử dụng rừng bền vững tại Việt Nam

Tại lễ khởi động, Đại sứ – Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam, tiến sĩ Franz Jessen cho biết: "Quy định về Gỗ của EU có hiệu lực từ ngày 3 tháng 3 năm 2013 và các Hiệp định Đối tác Tự nguyện là hai phần trong Kế hoạch Hành động của EU về Tăng cường Lâm luật, Quản trị và Thương mại (FLEGT), một sáng kiến của EU về chống khai thác gỗ trái phép và cải thiện công tác quản trị rừng, mà Việt Nam là một trong các đối tác tiên phong của FLEGT tại châu Á".

Ông Jessen nói thêm: "Ba dự án mà chúng tôi khởi động ngày hôm nay, hỗ trợ các tổ chức phi chính phủ và các Doanh nghiệp Vừa và Nhỏ nhằm đóng góp cho việc đàm phán và tham gia của họ vào thực hiện Hiệp định Đối tác Tự nguyện của FLEGT, là quan trọng bởi vì sự tham gia của các Tổ chức Xã hội Dân sự là một yếu tố then chốt của các Hiệp định Đối tác Tự nguyện".

Kế hoạch Hành động của EU về FLEGT lần đầu tiên có hiệu lực vào tháng 5/2003 và đặt ra các quy định và biện pháp nhằm giảm thiểu rủi ro của việc đưa gỗ và các sản phẩm gỗ được khai thác phi pháp vào thị trường Liên minh châu Âu. Một phần đáng kể, khoảng 19% lượng gỗ nhập khẩu vào thị trường EU được cho là có nguồn gốc bất hợp pháp.

Việt Nam chính thức tham gia đàm phán FLEGT với EU vào tháng 5/2010. Tới nay đã có ba vòng đàm phán được tổ chức. Các phiên thảo luận kỹ thuật, tham vấn bên liên quan và hỗ trợ kỹ thuật, như là một phần của tiến trình đàm phán, đang được tiến hành với mục tiêu kết thúc đàm phán Hiệp định Đối tác Tự nguyện EU-Việt Nam (VPA) vào cuối năm 2014.

Hiệp định Đối tác Tự nguyện (VPA) giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu sẽ cung cấp một khuôn khổ pháp lý và hệ thống giám sát việc tuân thủ nhằm đảm bảo rằng toàn bộ gỗ được nhập khẩu vào EU từ Việt Nam đã được mua, khai thác, vận chuyển và xuất khẩu một cách hợp pháp. Kết quả là việc này sẽ giúp củng cố tiến trình cải cách thể chế, quá trình thực thi luật pháp trong ngành lâm nghiệp và tăng cường hình ảnh quốc gia cũng như thương hiệu của ngành công nghiệp gỗ Việt Nam. Vì vậy, nó sẽ đảm bảo rằng gỗ và sản phẩm từ gỗ của Việt Nam có thể duy trì được chỗ đứng trên thị trường EU trong khi tăng cường tiếp cận tới các thị trường khác.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước