Giải quyết bồi thường phải công khai, minh bạch

Thu Trà (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 20/09/2016 13:15 GMT+7

VTV.vn - Đảm bảo nguyên tắc công khai, minh bạch là những yêu cầu của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khi thảo luận về dự thảo Luật trách nhiệm bồi thường của Nhà nước (sửa đổi).

Dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, sáng nay (20/9), Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến vào dự thảo Luật trách nhiệm bồi thường của Nhà nước (sửa đổi).

Từ thực tiễn hoạt động giám sát oan sai, Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhận định: Việc bồi thường của Nhà nước hiện nay còn chậm trễ, chưa khách quan. Việc xử oan diễn ra trong cả một thời gian dài, nhưng khi xin lỗi công khai chỉ diễn ra trong vòng 2 phút, làm cho dư luận đánh giá là hình thức, chiếu lệ. Từ vụ việc oan sai của Ông Huỳnh Văn Nén và Nguyễn Thanh Chấn, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị việc giải quyết bồi thường không thể gây khó cho người được nhận bồi thường.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng đề nghị quyền yêu cầu bồi thường có thể được kết hợp trong quá trình giải quyết khiếu nại hoặc trong quá trình tố tụng hình sự, tố tụng hành chính mà không nên hạn chế chỉ theo Luật này. Điều quan trọng là các bên phải thống nhất về các thiệt hại được bồi thường, mức bồi thường; việc xác định thiệt hại và chứng minh mức độ thiệt hại phải rõ ràng, minh bạch, bảo đảm lợi ích của Nhà nước cũng như quyền, lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức bị thiệt hại.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước