Hà Tĩnh: Ráo riết thu hồi giống lúa VTNA2 kém nảy mầm

CBS-Thứ sáu, ngày 17/01/2014 06:00 GMT+7

Rất nhiều hạt lúa giống VTNA2 không nảy mầm (Ảnh: Vietnamnet)

Hàng ngàn hộ nông dân tại Hà Tĩnh đang vô cùng bức xúc sau khi giống lúa VTNA2 của Tổng Công ty CP Vật tư Nông nghiệp Nghệ An cung ứng nảy mầm rất kém, không thể sử dụng. Ngành nông nghiệp tỉnh Hà Tĩnh đang ráo riết thu hồi lại giống lúa này.

Vụ xuân 2014, Tổng Công ty CP Vật tư Nông nghiệp Nghệ An cung ứng cho các địa phương trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh hơn 300 tấn lúa giống VTNA2. Tính đến ngày 14/1/2014 đã phát hiện hơn 80 tấn nảy mầm kém, trong đó có trên 64 tấn giống nguyên chủng, gần 16 tấn giống xác nhận.

Giống VTNA2 là giống lúa thuần, bản quyền thuộc Tổng Công ty CP Vật tư Nông nghiệp Nghệ An. Loại giống này được đưa về sản xuất thí điểm tại Hà Tĩnh vào vụ hè năm 2012. Do có năng suất và giá thành khi bán cũng cao, nên năm 2013 Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tham mưu cho tỉnh chủ trương cơ cấu ở hầu hết các địa phương toàn tỉnh.

Hiện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hà Tĩnh đã chỉ đạo khẩn trương thu hồi những lô giống nảy mầm kém và bổ cứu các giống khác cho kịp thời vụ cho bà con.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước