Hai triệu trẻ em nữ dưới 14 tuổi mang thai mỗi năm

Việt Hà-Thứ hai, ngày 04/11/2013 21:52 GMT+7

 Báo cáo tình trạng dân số thế giới 2013 cho thấy, hàng năm có hơn 7 triệu em gái ở các quốc gia đang phát triển sinh con trước 18 tuổi, trong số đó, có khoảng 2 triệu em là các bà mẹ dưới 14 tuổi.

Chiều 4/11, tại Hà Nội, Quỹ Dân số Liên hợp quốc tại Việt Nam phối hợp với Trung tâm Thanh Thiếu niên Trung ương và Bộ Nội vụ công bố báo cáo tình trạng dân số thế giới 2013. Chủ đề của báo cáo năm nay có tựa đề "Làm mẹ khi chưa trưởng thành: Thách thức mang thai ở tuổi vị thành niên". Báo cáo nhận định: Mang thai ở tuổi vị thành niên là một vấn đề lớn trên phạm vi toàn cầu hiện nay.

Báo cáo cho thấy, hàng năm có hơn 7 triệu em gái ở các quốc gia đang phát triển sinh con trước 18 tuổi, trong số đó có khoảng 2 triệu em là các bà mẹ dưới 14 tuổi. Các bà mẹ chưa trưởng thành phải gánh chịu những hậu quả nghiêm trọng và kéo dài về mặt sức khỏe và xã hội. Hơn thế nữa, vấn đề này còn ảnh hưởng nặng nề tới nền kinh tế của cộng đồng và quốc gia, với những thiệt hại về sản xuất khi mà các bà mẹ ở tuổi vị thành niên phải bỏ học và thôi việc để sinh con.

Tại Việt Nam, tỷ lệ có con trong nhóm dân số vị thành niên là 46/1000. Vẫn còn hơn 35% các em ở tuổi từ 15-19 tuổi chưa được đáp ứng nhu cầu về các phương tiện tránh thai.

‘ Một em gái Ấn Độ đang thực hiện nghi lễ đám cưới. Ảnh: skds

Quỹ Dân số Liên hợp quốc nhấn mạnh, báo cáo dân số thế giới năm nay đưa ra cách nhìn nhận mới về mang thai ở tuổi vị thành niên, nhấn mạnh vai trò và hành động của gia đình, cộng đồng và chính quyền.

"Xã hội thường chỉ biết đổ lỗi cho các em gái khi các em mang thai, nhưng thực tế, mang thai ở tuổi vị thành niên thường không phải do các em mong muốn có thai, điều này là hệ quả của việc các em không được tiếp cận hoặc ít được tiếp cận giáo dục, việc làm, thông tin và chăm sóc sức khỏe có chất lượng. Đừng bao giờ quên rằng, các em gái không thể tự có thai được, trẻ em trai và nam giới phải có trách nhiệm tương đương và nâng cao sự hiểu biết, trách nhiệm của trẻ em trai và nam giới là một trong các giải pháp ngăn chặn mang thai vị thành niên", ông Arthur Erken, Trưởng đại diện Quỹ Dân số Liên hợp quốc tại Việt Nam nhấn mạnh.

1/3 dân số Việt Nam dưới 24 tuổi và Việt Nam đang trong giai đoạn dân số vàng. Đầu tư vào sức khỏe thanh niên và vị thành niên sẽ đặt nền tảng vững chắc cho giai đoạn chuyển đổi của họ sang tuổi trưởng thành, góp phần vào tăng trưởng kinh tế - xã hội và phát triển bền vững của Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước