Không dùng điểm số để đánh giá học sinh tiểu học

Văn Phồn - Thanh Hoàng - Minh Đức-Thứ sáu, ngày 05/09/2014 16:04 GMT+7

Trong năm học này, với các học sinh tiểu học từ lớp 1 đến lớp 5 sẽ không dùng điểm số để đánh giá quá trình học tập.

Sẽ có nhiều thay đổi trong năm học này để hướng tới một nền giáo dục đạt hiệu quả cao hơn. Riêng với học sinh tiểu học từ lớp 1 đến lớp 5, trong quá trình học, các em sẽ được đánh giá không phải bằng điểm số. Cách đánh giá mới đối với học sinh tiểu học đã được thực hiện thí điểm ở lớp 1 trên toàn quốc từ năm 2013 và năm nay sẽ triển khai đại trà ở toàn bộ khối tiểu học. Điểm đặc biệt của cách đánh giá này là không chỉ có giáo viên đánh giá học sinh, mà học sinh sẽ tự đánh giá cho mình, góp ý cho bạn và khuyến khích cả cha mẹ tham gia đánh giá.

Năm 2013, Trường tiểu học Thăng Long là một trong những trường đã triển khai thí điểm phương thức đánh giá học sinh mới bằng việc dùng sổ nhận xét. Theo đó, những nhận xét của thầy cô giáo đối với học sinh trong từng tháng sẽ được ghi vào sổ. Những nhận xét chủ yếu để động viên, khuyến khích học sinh rèn luyện, phấn đấu, điều chỉnh cách học. Học sinh chỉ có điểm thi cuối kỳ và cuối năm.

Tuy nhiên, khi trao đổi với phóng viên VTV về cách đánh giá mới này, nhà trường cho biết, hiện vẫn còn gặp khó khăn, nhất là với các lớp 3, 4, 5, khi học sinh và phụ huynh đã quen với việc được cho điểm.

Năm học mới này, việc áp dụng phương pháp đánh giá mới đối với học sinh tiểu học sẽ khiến cách giao tiếp trong trường học thay đổi, cách dạy và học cũng thay đổi. Điều này được trông chờ sẽ đạt hiệu quả giáo dục cao hơn ở bậc tiểu học.

Mời quý vị và các bạn theo dõi VIDEO nội dung chi tiết dưới đây:

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước