Khu vực cửa khẩu Bắc Phong Sinh đã trở lại bình thường

TTXVN-Thứ sáu, ngày 18/04/2014 22:29 GMT+7

Liên quan đến vụ gây mất an ninh trật tự ở khu vực cửa khẩu Bắc Phong Sinh, huyện Hải Hà, Quảng Ninh, đến 16h ngày 18/4, Biên phòng Quảng Ninh đã bàn giao cho Công an Trung Quốc 11 người và 5 thi thể. Tình hình đã trở lại bình thường.

Bộ Quốc phòng đã hỗ trợ cho mỗi gia đình đồng chí hy sinh 50 triệu đồng. Bộ trưởng Bộ Quốc phòng cũng đã gửi vòng hoa viếng. Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng cũng kịp thời hỗ trợ mỗi gia đình đồng chí hy sinh 50 triệu đồng. Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng cũng gửi vòng hoa viếng.

Trước đó, vào hồi 4h20 ngày 18/4, một nhóm 16 người Trung Quốc gồm 10 nam, 4 nữ và 2 trẻ em đã nhập cảnh trái phép vào Việt Nam qua khu vực cửa khẩu Bắc Phong Sinh. Trên đường thâm nhập nội địa, các đối tượng này bị cơ quan chức năng của Việt Nam phát hiện, bắt giữ và dẫn giải ra cửa khẩu để tiến hành làm các thủ tục trao trả lại phía Trung Quốc theo quy định và thông lệ quốc tế.

‘ Đại diện lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh thăm hỏi, động viên các chiến sỹ biên phòng bị thương. Ảnh: TTXVNKhoảng 12h cùng ngày, trong khi đang làm thủ tục, một vài người đàn ông của nhóm lợi dụng sơ hở của các lực lượng chức năng đã manh động cướp súng và bẻ gẫy chân bàn làm việc, xả súng tấn công, khống chế lực lượng biên phòng Việt Nam, khiến một chiến sỹ biên phòng Việt Nam hy sinh ngay tại chỗ, buộc lực lượng biên phòng Việt Nam phải thực hiện các biện pháp tự vệ chính đáng.

Mặc dù lực lượng chức năng phía Việt Nam và Trung Quốc đã kêu gọi, thuyết phục các đối tượng giao nộp vũ khí và đầu hàng nhưng các đối tượng vẫn kiên quyết cố thủ, đập phá trụ sở của lực lượng biên phòng, buộc lực lượng chức năng phải dùng các biện pháp nghiệp vụ để tiếp cận, khống chế và bắt giữ.

Các đối tượng đã chống trả lực lượng biên phòng, đồng thời tự gây sát thương, một số nhảy lầu tự tử và tự sát.

Sự việc trên đã khiến 7 người thiệt mạng, trong đó có 2 chiến sỹ biên phòng Việt Nam và một số người bị thương, trong đó có 4 chiến sỹ biên phòng Việt Nam. Hai chiến sỹ biên phòng bị hy sinh là Thiếu tá Nguyễn Minh Đãi và Thiếu úy Lê Vũ Việt Khánh.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước