Mỹ khâm phục mức độ tham gia đông đảo của người dân Việt Nam trong chiến dịch Điện Biên Phủ

Trường Sơn - Việt Hùng - Tô Dũng-Thứ ba, ngày 06/05/2014 15:15 GMT+7

Sự quyết tâm của người dân Việt Nam trong chiến dịch Điện Biên Phủ là không gì sánh kịp và không gì vượt qua được. Bất cứ quốc gia nào có ý định “gây chuyện” với Việt Nam, đều phải nhìn vào sự thất bại của người Pháp để rút ra bài học. Đó là nhận định của một số chuyên gia Mỹ khi đánh giá về chiến thắng Điện Biên Phủ của nhân dân Việt Nam.

Nhà sử học Mỹ John Prados, trong ba cuốn sách về chiến dịch Điện Biên Phủ đã đưa ra những bằng chứng cho thấy: Chính quyền Mỹ có ý định can thiệp trực tiếp vào Điện Biên Phủ, thậm chí đã tính tới chuyện sử dụng bom nguyên tử tại Điện Biên Phủ để giải nguy cho quân đội Pháp. Ý định này không thành do gặp sự phản đối của Anh và của chính quân đội Mỹ. Nhưng sau đó, Mỹ vẫn gây chiến với Việt Nam sau khi người Pháp thua trận.

‘ Ảnh: VTV Online

Tiến sĩ sử học John Prados - Trung tâm lưu trữ quốc gia Mỹ, cho biết:“Vị Tổng thống Mỹ đưa ra quyết định gây chiến với Việt Nam sau này, những quan chức cao cấp trong Chính phủ, các viên tướng Mỹ cùng làm việc đưa ra quyết định - tất cả họ trước đó đã chứng kiến và trải qua giai đoạn Điện Biên Phủ, ở vị trí có thể theo dõi sát sao và rút ra kết luận về trận chiến ở Điện Biên Phủ. Thất bại lớn của giới lãnh đạo Mỹ đầu những năm 60 chính là do họ đã không học được từ bài học thất bại của Pháp những năm 50, không rút ngay bài học từ việc Mỹ đã không can thiệp vào Điện Biên Phủ vì không có đủ khả năng làm điều đó”.

Giống như nhà sử học John Prados, nhà báo Mỹ David Lamb có ba năm là phóng viên chiến trường trong thời kỳ chiến tranh Việt Nam, cho rằng: Để lấy lý do can thiệp vào Việt Nam, chính quyền Mỹ khi đó đã cố tình làm cho dư luận nước này hiểu sai về cuộc chiến chống Pháp của Việt Nam và nếu Việt Nam thắng tại Điện Biên Phủ thì chủ nghĩa cộng sản ở Việt Nam sẽ trở thành mối đe doạ đối với nước Mỹ.

‘ Ảnh: VTV Online

“Rất nhiều người Mỹ lúc đó đã quên hoặc không hiểu là Hồ Chí Minh tuyệt đối không đại diện cho một mối đe doạ nào đối với nước Mỹ. Hồ Chí Minh chẳng có ý gì với Mỹ và kêu gọi một cuộc cách mạng ở West Virginia. Hồ Chí Minh chỉ muốn đất nước độc lập và toàn vẹn lãnh thổ”, ông David Lamb - Cựu phóng viên UPI và Los Angeles Times nói.

Nhiều nhà nghiên cứu về Việt Nam ở Mỹ thừa nhận, điều khiến họ khâm phục nhất trong chiến dịch Điện Biên Phủ chính là mức độ tham gia đông đảo của người dân Việt Nam trong chiến dịch này.

"Qua chiến dịch Điện Biên Phủ, người dân Việt Nam đã chứng minh rằng, quyết tâm của họ là không gì có thể sánh kịp và không gì vượt qua được. Một câu hỏi được đặt ra là: Những nước theo dõi biết điều này, họ có thấy đó là bài học hay không? Đó là điều mà tôi không thể nói thay. Nhưng đó rõ ràng là một bài học đã có sẵn trên bàn...", Tiến sĩ sử học John Prados, Trung tâm lưu trữ quốc gia Mỹ, cho biết.

Mỹ đã không can thiệp trực tiếp vào Điện Biên Phủ, nhưng sau đó lại vẫn tham chiến, sa lầy và thất bại trong chiến tranh Việt Nam. Với nhiều người Mỹ, việc Mỹ tham chiến tại Việt Nam là một trong những sai lầm lớn nhất trong lịch sử nước này. Và một trong những nguyên nhân dẫn tới sai lầm đó là do chính quyền Mỹ đã không rút ra được bài học từ thất bại của người Pháp ở Điện Biên Phủ.

Quý vị có thể theo dõi VIDEO nội dung chi tiết dưới đây:

MEDIA ITEM: width="420" height="235" file="Thoi su/Nam 2014/Thang 5/06052014_Chien dich DBP duoi goc nhin cua ng My.mp4"

Chiến dịch Điện Biên Phủ dưới góc nhìn của người Mỹ

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước