Nguồn nhân lực - "Nút thắt" lớn trong tái cơ cấu nền kinh tế

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 03/11/2016 17:33 GMT+7

Ảnh minh họa

VTV.vn - Theo một số ĐBQH, chất lượng nguồn nhân lực đang là rào cản lớn đối với sự phát triển của đất nước với những nghịch lý còn tồn tại.

Chiều 3/11, Quốc hội tiếp tục thảo luận về tái cơ cấu nền kinh tế giai đoạn 2016 - 2020 và tình hình kinh tế xã hội năm 2016, kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 2017.

Tuy nhiên, vấn đề mà một số đại biểu đã bổ sung là vai trò của khoa học kỹ thuật, của chất lượng nguồn nhân lực trong phát triển kinh tế xã hội.

Ông Bùi Sỹ Lợi - Đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hóa có ý kiến Báo cáo của Chính phủ về kinh tế - xã hội chưa nhấn mạnh mảng xã hội. ĐBQH Bùi Sỹ Lợi phân tích cơ cấu đào tạo và sử dụng lao động đang mất cân đối vì hiện Việt Nam đang đào tạo không theo nhu cầu thị trường lao động.


ĐBQH Nguyễn Thái Học (Phú Yên) cũng rất trăn trở về vấn đề đào tạo nguồn nhân lực chất lượng, mang tính chuyên sâu và có định hướng cụ thể để góp phần tăng tưởng kinh tế bền vững.


Trong chiều 3/11, nhiều đại biểu cũng đặt vấn đề để đổi mới thành công mô hình tăng trưởng cần phải có sự đầu tư xứng đáng vào nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, trước hết là nguồn nhân lực trong lĩnh vực khoa học công nghệ. Tuy nhiên, theo TS. Võ Trí Thành, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương, vấn đề này đang tồn tại 3 nghịch lý.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước