Nhiều Nghị định về điều kiện đầu tư kinh doanh được thông qua

Trung Kiên, Lê Tuấn, Chí Thành (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 24/06/2016 01:31 GMT+7

VTV.vn - Ngày 23/6, Chính phủ đã thông qua một loạt các Nghị định sẽ được ban hành và có hiệu lực từ ngày 1/7.

Hôm nay (23/6), Chính phủ đã thông qua một loạt các Nghị định sẽ được ban hành và có hiệu lực từ ngày 1/7 tới đây. Trong đó, có nhiều Nghị định quy định về điều kiện đầu tư và kinh doanh để thực hiện Luật doanh nghiệp và Luật đầu tư. Song các Bộ sẽ vẫn phải tiếp tục tiếp thu ý kiến phản biện để hoàn thiện trước khi Thủ tướng ký ban hành.

Phát biểu trước khi các thành viên Chính phủ cho ý kiến vào các dự thảo Nghị định, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, một Nhà nước pháp quyền không đồng nghĩa với việc xây dựng được nhiều văn bản quy phạm pháp luật mà phải là chất lượng các văn bản đó. Chính vì vậy, Chính phủ đã dành một phiên họp chuyên đề để thảo luận những vấn đề còn có ý kiến khác nhau của các dự thảo Nghị định sẽ được ban hành và có hiệu lực ngay từ ngày 1/7 tới đây. Thủ tướng nêu rõ yêu cầu, các điều kiện đầu tư kinh doanh đều phải giải phóng được mọi sức sản xuất để góp phần đưa đất nước phát triển. Vì vậy, Chính phủ sẽ lắng nghe thấu đáo để loại bỏ lợi ích nhóm trong xây dựng pháp luật.

Với tinh thần như vậy, Chính phủ đã thông qua gần 20 Nghị định về điều kiện đầu tư kinh doanh. Riêng dự thảo Nghị định quy định về điều kiện kinh doanh mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy và dự thảo Nghị định quy định về điều kiện kinh doanh dịch vụ đào tạo, bồi dưỡng kiến thức môi giới bất động sản, điều hành sàn giao dịch bất động sản, quản lý vận hành nhà chung cư và điều kiện thành lập sàn giao dịch bất động sản, do còn có nhiều ý kiến khác nhau nên Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu các bộ soạn thảo ngay trong ngày mai tiếp tục lấy ý kiến của các bộ cũng như của đại diện cộng đồng doanh nghiệp. Nếu còn ý kiến khác nhau, Thủ tướng sẽ quyết định cuối cùng.

Về hai dự thảo Nghị định quy định về điều kiện hoạt động trong lĩnh vực giáo dục và dự thảo Nghị định quy định điều kiện hoạt động trong lĩnh vực dạy nghề, Chính phủ thống nhất sẽ chỉ ban hành 1 Nghị định quy định cả 2 lĩnh vực này. Do có kiến khác nhau giữa Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội về bộ nào sẽ quản lý cả 2 lĩnh vực này, Thủ tướng đã giao Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì việc lấy ý kiến trước khi Thủ tướng quyết định.

Phát biểu kết luận phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu từ nay đến lúc Thủ tướng ký ban hành các Nghị định này, các bộ cần tiếp tục rà soát để loại bỏ những điều kiện đầu tư kinh doanh và giấy phép con không còn cần thiết. Những lĩnh vực gì cần quản lý thì vẫn phải có các điều kiện, nhưng phải thông thoáng, dễ thực hiện. Thủ tướng nhấn mạnh, đổi mới mạnh mẽ nhưng phải đúng pháp luật để vừa giải phóng sức sản xuất vừa bảo vệ sản xuất trong nước. Đồng thời đề nghị các Bộ trưởng và thành viên Chính phủ phải quán triệt tinh thần giải phóng sức sản xuất và chịu trách nhiệm trước Thủ tướng về những điều kiện đầu tư kinh doanh trong các Nghị định, theo đúng quy định của pháp luật.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các bộ cần công khai ngay dự thảo các Nghị định về điều kiện đầu tư kinh doanh trên báo chí và Cổng thông tin điện tử Chính phủ cũng như lắng nghe kịp thời ý kiến của người dân và doanh nghiệp để sửa đến cùng. Vì các Nghị định này khi ban hành nếu có sai sót thì Chính phủ sẽ có lỗi rất lớn đối với xã hội và ảnh hưởng đến sự phát triển của đất nước.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước