Nỗ lực thực hiện 4 nhiệm vụ lớn trong năm 2015

Trung Kiên (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ hai, ngày 29/12/2014 15:09 GMT+7

Sáng 29/12, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chủ trì Hội nghị trực tuyến của Chính phủ với các địa phương triển khai Nghị quyết của Quốc hội về nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội...

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, trong năm nay cả nước đã thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trong bối cảnh đặc biệt, đó là tình hình kinh tế, chính trị thế giới khó lường, tác động tiêu cực vào nước ta. Tình hình căng thẳng trên Biển Đông trong tháng 5 và tháng 6 năm nay đã đe dọa tới hòa bình và ổn định của đất nước, tác động tiêu cực đến phát triển kinh tế xã hội của nước ta. Chỉ riêng sự kiện này đã làm cho Việt Nam mất 1 triệu khách du lịch và ảnh hưởng không nhỏ đến sản xuất, kinh doanh của nhiều doanh nghiệp.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ, nhờ thực hiện đúng chỉ đạo của Bộ Chính trị là vừa bảo vệ được chủ quyền quốc gia, vừa giữ được môi trường hòa bình, ổn định để xây dựng đất nước vừa thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế - xã hội, nên chúng ta đã giữ vững được chủ quyền thiêng liêng của quốc gia, vừa giữ được hòa bình, ổn định của đất nước; khối đại đoàn kết toàn dân tộc được tăng cường, nhân dân cả nước và kiều bào ta ở nước ngoài nhất trí và đồng thuận rất cao trong việc đấu tranh bảo vệ chủ quyền của Tổ quốc.

Ở lĩnh vực kinh tế - xã hội, trong tổng số 14 chỉ tiêu Quốc hội đề ra cho năm nay, đã có 13 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch, chỉ có một chỉ tiêu không đạt là tỷ lệ lao động qua đào tạo. Trong khi đó, kinh tế vĩ mô được giữ ổn định, lạm phát được kiểm soát, chỉ số giá tiêu dùng chỉ tăng 4,09% so với năm ngoái. Tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước dự báo sẽ đạt 5,98%, trong đó nông nghiệp đạt mức tăng trưởng ấn tượng, còn công nghiệp cũng tăng trưởng mạnh mẽ, nhất là công nghiệp chế biến, chế tạo. Việc thực hiện tái cơ cấu kinh tế và 3 khâu đột phá chiến lược dù chưa được như mong muốn, nhưng hạ tầng về giao thông, sức cạnh tranh của nền kinh tế được tăng lên và môi trường kinh doanh theo đánh giá của Ngân hàng Thế giới đã tăng được 20 bậc. Thủ tướng khẳng định đó là công sức rất lớn của toàn Đảng, toàn dân.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, do kinh tế - xã hội phát triển, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm, khối đại đoàn kết toàn dân tộc được tăng cường, nên lòng tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng và điều hành của của Nhà nước được tăng lên. Chính phủ cũng bám sát chức năng nhiệm vụ của mình, đồng thời nghiêm chỉnh chấp hành, đề cao trách nhiệm, thể chế hóa có bước được nâng lên đi cùng với hành động quyết liệt nên đã hoàn thành được mục tiêu vừa bảo vệ được chủ quyền quốc gia vừa giữ vững ổn định để hoàn thành tốt nhiệm vụ theo các mục tiêu mà Trung ương Đảng và Quốc hội đã đề ra.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ, đây là tiền đề và điều kiện thuận lợi để cả nước có niềm tin nếu phấn đấu và thực hiện quyết liệt thì chúng ta có thể đạt được các chỉ tiêu mà Trung ương và Quốc hội đã đề ra cho năm 2015. Tuy nhiên, Thủ tướng cũng thẳng thắn cho rằng, kinh tế vĩ mô chưa thật vững chắc, ngân sách Nhà nước dù đảm bảo được cơ cấu thu chi, nhưng chi thường xuyên và chi cho trả nợ vẫn chiếm phần lớn, nên chi cho đầu tư phát triển ngày càng giảm. Đó là chiều hướng không tích cực nên cần phải nỗ lực thay đổi cơ cấu ngân sách này.

Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng chỉ ra một yêu cầu khác, đó là cần phải tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh đi cùng với việc tiếp tục đẩy mạnh việc thực hiện 3 khâu đột phá chiến lược và tái cơ cấu nền kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh đến nhiệm vụ mà cả hệ thống chính trị phải nỗ lực thực hiện, đó là đẩy mạnh xóa đói giảm nghèo, giải quyết các vấn đề bức xúc về y tế, giáo dục, đào tạo nghề, bảo đảm trật tự an toàn xã hội và giảm tai nạn giao thông. Thủ tướng yêu cầu các Bộ, ngành và địa phương phải tập trung cải cách hành chính ở những lĩnh vực mà nhân dân chưa hài lòng, đi cùng với việc nâng cao hiệu lực, hiệu quả điều hành của Chính phủ cũng như của chính quyền các cấp.

Trong phiên họp sáng nay (29/12), lãnh đạo của các Bộ, ngành và địa phương đã thảo luận và đóng góp nhiều ý kiến vào Báo cáo về tình hình kinh tế - xã hội năm 2014, cũng như những giải pháp chủ yếu chỉ đạo, điều hành thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách Nhà nước năm 2014 và kiểm điểm công tác chỉ đạo, điều hành năm 2014 của Chính phủ.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước