Nỗi lòng gia đình nghèo chuẩn bị cho con vào năm học mới

Lan Hương-Thứ sáu, ngày 04/09/2015 06:00 GMT+7

VTV.vn - Trước thềm năm học mới, với những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, việc chuẩn bị cho con bước vào năm học mới đã trở thành gánh nặng và nỗi lo không hề nhỏ.

Trước thềm năm học mới, trong khi nhiều gia đình tất bật chuẩn bị những vật dụng cần thiết cho con cái tựu trường, thì ngược lại với những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, việc chuẩn bị cho con bước vào năm học mới đã trở thành gánh nặng và nỗi lo không hề nhỏ.

Trong căn nhà nhỏ mới hoàn thiện phần thô của gia đình chị Hồ Thị Phúc ở khu vực Thanh Xuân – Hà Nội, cậu con trai nhỏ sắp bước vào lớp 5 đang chuẩn bị đồ đạc cho năm học mới. Những cuốn sách giáo khoa đã cũ kỹ được mượn về từ những anh chị khóa trước hoặc những người làng xóm kế bên được xếp ngay ngắn trên bàn học. Gia đình chị thuộc diện hộ nghèo của phố vì vậy rất khó để chị Phúc sắm sửa được đồ dùng học tập mới cho các con. Từ khi anh Nguyễn Trọng Quý - chồng chị - bị tai biến và mất sức lao động, kinh tế của gia đình đều trông cả vào thu nhập ít ỏi từ công việc bán rau của chị.

Những cuốn sách giáo khoa đã cũ của con chị Phúc chuẩn bị cho năm học mới.

Những cuốn sách giáo khoa đã cũ của con chị Phúc chuẩn bị cho năm học mới.

Chị Hồ Thị Phúc chia sẻ: “Đầu năm học mới phải mất đến tiền triệu để sắm sửa cho con, tiền đi làm ko được bao nhiêu, vợ chồng cũng cố gắng cho cháu đi học để biết chữ. Các khoản đóng góp thì ngày càng cao, mọi thu nhập trong gia đình đợt này đều dồn hết cho con”.

Căn nhà trống trải đơn sơ của gia đình chị Phúc.

Căn nhà vừa hoàn thiện phần thô của gia đình chị Phúc vãn còn rất đơn sơ.

Với các gia đình nghèo, khi những ngày hè kết thúc cũng là lúc nỗi lo kiếm tiền trang trải cho năm học mới của con cái bắt đầu. Hiện nay còn rất nhiều hộ gia đình thuộc diện nghèo, trong đó hầu hết các gia đình đều có ít nhất một người con đang tuổi đi học. Nhận thức được tầm quan trọng của việc học và mong muốn con cái có một tương lai tốt đẹp hơn, nên dù khó khăn về kinh tế, các gia đình hộ nghèo vẫn cố gắng xoay xở để con em mình được cắp sách đến trường.

Bác Nguyễn Minh Tâm - Trưởng khu phường Nhân Chính - Thanh Xuân, Hà Nội cho biết: "Chính quyền địa phương hàng năm cũng trích một phần quà nhất định để động viên các cháu nên trong những năm vừa rồi cũng đạt được kết quả nhất định".

Giáo dục được xem là quốc sách hàng đầu được Đảng, Nhà nước ta đặc biệt quan tâm. Điều đó thể hiện qua nhiều chính sách ưu đãi với những học sinh có hoàn cảnh khó khăn, nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất để các em được học tập, trang bị kiến thức cơ bản, góp phần xây dựng quê hương, đất nước. Tuy nhiên, những học sinh nghèo hiện nay vẫn cần nhiều hơn nữa sự chung tay, giúp đỡ của cả cộng đồng, để nỗi lo cơm áo không còn quá nặng nề, ảnh hưởng đến tâm lý và chất lượng học tập của các em khi bắt đầu một năm học mới.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước