Cụ thể, theo thông tư hướng dẫn về việc quản lý phụ gia thực phẩm, acid Benzoic là chất bảo quản có tác dụng chống lại vi sinh vật, đặc biệt là nấm mốc. Phụ gia này được phép sử dụng trong tương ớt với hàm lượng 1 g/kg sản phẩm. Đây cũng là quy định của Ủy ban Tiêu chuẩn thực phẩm của LHQ đối với acid Benzoic. 186 nước đã sự tham gia quy định này, trong đó có Việt Nam. Còn theo các chuyên gia trong lĩnh vực thực phẩm, chỉ khi sử dụng quá liều lượng, phụ gia này mới ảnh hưởng tới sức khỏe.
Ngoài tương ớt, acid Benzoic còn được dùng cho các thực phẩm khác như: sữa lên men, các loại sản phẩm nước trái cây sau thanh trùng, bánh kẹo. Tuy nhiên, tùy thuộc mỗi quốc gia, quy định về việc sử dụng phụ gia thực phẩm cũng khác nhau. Do đó, không loại trừ chuyện 1 chất được chấp nhận tại quốc gia này nhưng không được chấp nhận ở quốc gia khác.
Theo các chuyên gia thực phẩm, liều lượng gây độc ở người đối với acid Benzoic là 6 mg/kg thể trọng. Tuy nhiên, với gia vị như tương ớt, việc sử dụng nhiều là không thường xuyên nên sẽ không đáng ngại.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!