Phụ gia acid Benzoic được phép sử dụng ở Việt Nam trong một số thực phẩm

Tấn Hưng (VTV9)-Thứ tư, ngày 10/04/2019 10:06 GMT+7

VTV.vn - Mới đây, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) khẳng định, chất phụ gia acid Benzoic được phép sử dụng ở Việt Nam trong một số thực phẩm nhất định.

Cụ thể, theo thông tư hướng dẫn về việc quản lý phụ gia thực phẩm, acid Benzoic là chất bảo quản có tác dụng chống lại vi sinh vật, đặc biệt là nấm mốc. Phụ gia này được phép sử dụng trong tương ớt với hàm lượng 1 g/kg sản phẩm. Đây cũng là quy định của Ủy ban Tiêu chuẩn thực phẩm của LHQ đối với acid Benzoic. 186 nước đã sự tham gia quy định này, trong đó có Việt Nam. Còn theo các chuyên gia trong lĩnh vực thực phẩm, chỉ khi sử dụng quá liều lượng, phụ gia này mới ảnh hưởng tới sức khỏe.

Ngoài tương ớt, acid Benzoic còn được dùng cho các thực phẩm khác như: sữa lên men, các loại sản phẩm nước trái cây sau thanh trùng, bánh kẹo. Tuy nhiên, tùy thuộc mỗi quốc gia, quy định về việc sử dụng phụ gia thực phẩm cũng khác nhau. Do đó, không loại trừ chuyện 1 chất được chấp nhận tại quốc gia này nhưng không được chấp nhận ở quốc gia khác.

Theo các chuyên gia thực phẩm, liều lượng gây độc ở người đối với acid Benzoic là 6 mg/kg thể trọng. Tuy nhiên, với gia vị như tương ớt, việc sử dụng nhiều là không thường xuyên nên sẽ không đáng ngại.


Người tiêu dùng băn khoăn về tương ớt bị Nhật Bản trả về Người tiêu dùng băn khoăn về tương ớt bị Nhật Bản trả về

VTV.vn - Trước thông tin hơn 18.000 chai tương ớt Chin-su của Việt Nam bị thu hồi tại 1 địa phương của Nhật Bản, người tiêu dùng trong nước không khỏi băn khoăn.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước