Sử dụng giấy chứng sinh thay BHYT - Hình thức trục lợi bảo hiểm mới

Tuyết Mai (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 04/10/2016 08:50 GMT+7

VTV.vn - Để qua mắt bệnh viện, một số người đã sử dụng giấy chứng sinh, loại giấy chỉ ghi tên mẹ không cần ghi tên con để có thể đưa nhiều bé khác nhau giả làm bệnh nhân đến khám.

Đại diện Bảo hiểm xã hội tỉnh Cà Mau cho biết, quá trình rà soát thời gian gần đây đã phát hiện, có những cháu bé được bố mẹ cho đi khám rất nhiều lần trong 1 tháng, thậm chí có ngày khám tới 2 lần. Trong khi đó lần nào cũng được siêu âm, chụp hình và được phát rất nhiều thuốc. Số tiền khám và thuốc mà cơ quan bảo hiểm phải chi trả cho những trường hợp này có những lần lên tới cả triệu đồng.

Theo đại diện Bảo hiểm xã hội Cà Mau, việc một trẻ có thể khám tới cả vài chục lần trong một tháng là do các trẻ này không dùng thẻ bảo hiểm y tế, mà sử dụng giấy chứng sinh đi khám. Thông thường, nếu sử dụng thẻ bảo hiểm, khi nhập mã, các sở khám chữa bệnh sẽ phát hiện ngay nếu đi khám nhiều lần với mục đích lấy thuốc bán, từ đó ngăn chặn kịp thời. Nếu bệnh nhân khám bằng giấy chứng sinh thì không có mã số nên không thể kiểm soát được.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TVOnline!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước