Thái Nguyên: Khai thác than ảnh hưởng cuộc sống của hàng trăm hộ dân

Khánh Huyền (VTV24, bantintaichinh@vtv.vn)-Thứ ba, ngày 16/12/2014 15:50 GMT+7

Mất đất sản xuất, không có nước sinh hoạt, không có việc làm, cuộc sống của những người dân huyện Đại Từ đang bấp bênh ngay chính trên mảnh đất quê hương khi chuyển đổi cơ cấu.

Công nghiệp về làng, những tưởng cuộc sống của bà con nông dân sẽ được khởi sắc. Nhưng ở huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên, hàng trăm hộ dân lâm vào cảnh khó khăn khi Công ty Than Khánh Hòa đi vào hoạt động.

Bãi đổ thải của Công ty Than Khánh Hòa chất cao như núi chỉ cách nhà dân chưa đầy 100m. Để phục vụ cho việc đổ thải, Công ty Than Khánh Hòa còn nắn dòng chảy con suối gần đó khiến mỗi khi trời mưa, cả xã An Khánh lại chìm trong biển nước.

Theo Kết luận của Sở Tài nguyên - Môi trưởng tỉnh Thái Nguyên cho thấy, việc Công ty Than Khánh Hòa khai thác hầm lò đã làm mất mạch nước ngầm của gần 300 hộ dân. Để khắc phục tình trạng này, cuối năm 2012, Công ty đã phải xây dựng hệ thống cấp nước sinh hoạt cho người dân. Tuy nhiên, đường ống đã có nhưng đến nay nước vẫn chẳng thấy đâu.

54 hecta diện tích đất sản xuất nông nghiệp của người dân đã bị thu hồi để làm bãi thải cho Công ty. Hàng nghìn nhân khẩu của xã An Khánh bỗng dưng thất nghiệp. Trong khi đó, số lao động được công ty tuyển dụng chỉ đếm trên đầu ngón tay. Hiện nay, công ty cũng mới chỉ tạm ứng tiền đền bù cho người dân.

Đại diện của Công ty Than Khánh Hòa cho biết, công ty sẽ cho sửa chữa đường ống dẫn nước để khắc phục tình trạng mất tại khu vực xã An Khánh. Còn về việc bãi đổ thải của công ty có nguy hiểm đến tính mạng của người dân hay không, phía công ty khẳng định khoảng cách này vẫn… an toàn. Tuy nhiên, nếu tận mắt quan sát, không ai dám tin sẽ không có gì bất trắc xảy ra.

 

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước