Thu phí sai quy định tại các cảng hàng không

Thanh Minh, Thanh Xuân (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 17/11/2017 13:47 GMT+7

VTV.vn - Hầu hết các cảng hàng không trên cả nước đều thực hiện thu phí ra vào sân bay của các xe ô tô đưa đón, trả khách. Việc thu phí này là vi phạm pháp luật hiện hành.

Từ năm 2012 đến năm 2015, hầu hết các cảng hàng không trên cả nước đều thu tiền dịch vụ sử dụng đối với các ô tô đưa đón trả khách. Mức giá vé từ 7.000 đồng đến 30.000 đồng một lượt, dù chỉ dừng đỗ vài phút. Vé tháng từ 600.000 đồng đến 1.600.000 đồng. Tổng doanh thu của 19/21 cảng hàng không trong thời gian qua lên đến 551 tỷ đồng.

Thanh tra Chính phủ kết luận, Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam đã vi phạm các quy định quản lý Nhà nước, vi phạm Luật đất đai, vì đất Nhà nước giao khai thác không được thu phí. Mặt khác, việc thu phí không nằm trong ngành nghề hoạt động sản xuất kinh doanh.

Cũng theo kết luận của Thanh tra Chính Phủ, nếu các cơ quan quản lý Nhà nước giám sát chặt chẽ thì không thể có chuyện Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam thu phí của người dân trong một thời gian dài như vậy.

Về phần mình, Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam khẳng định sẽ có văn bản giải trình sớm nhất đối với kết luận của Thanh tra Chính phủ.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước