Thủ tướng dự lễ công bố cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Đà Lạt

Trung Kiên - Lê Tuấn - Chí Thành (Ban Thời sự)-Chủ nhật, ngày 05/06/2016 21:49 GMT+7

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự hội nghị xúc tiến đầu tư vào tỉnh Lâm Đồng - Ảnh: Đức Hiếu/Báo Người lao động

VTV.vn - Sáng 5/6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự Lễ công bố quyết định ban hành một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Đà Lạt và Hội nghị xúc tiến đầu tư vào Lâm Đồng.

Theo quyết định mà Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao cho lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng, tỉnh này được phép cho các nhà đầu tư kinh doanh bất động sản trong thành phố Đà Lạt, trừ các dự án du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng. Tỉnh này cũng được kêu gọi đầu tư vào các đô thị vệ tinh và giao thông công cộng của Đà Lạt. Các nhà doanh nghiệp tham gia đầu tư vào các dự án du lịch và nông nghiệp công nghệ cao tại Đà Lạt cũng được miễn tiền thuê đất và miễn thuế nhập khẩu. Ngoài ra, Lâm Đồng cũng được ưu tiên bố trí vốn và vay vốn ODA để đầu tư các dự án hạ tầng quan trọng của Đà Lạt. Còn Trung ương sẽ hỗ trợ tỉnh đầu tư nâng cấp quốc lộ 27 và xây dựng quốc lộ nối Đà Lạt với thành phố Nha Trang và tuyến cao tốc Dầu Giây - Liên Khương.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, đưa Đà Lạt trở thành một thương hiệu du lịch và trung tâm nông nghiệp công nghệ cao của quốc gia và thế giới, không chỉ là trách nhiệm của Lâm Đồng, chính vì vậy, Trung ương đã thống nhất cho Đà Lạt được hưởng nhiều cơ chế và chính sách đặc thù. Nhưng sau cơ chế và chính sách thì còn người là yếu tố quan trọng nhất. Bởi làm du lịch mà không có cộng đồng văn minh, trật tự, hiếu khách và quan tâm đến người khác thì không thể xây dựng được thương hiệu du lịch. Đây là yếu tố quyết định sự thành công của chính sách và sở dĩ Việt Nam chưa xây dựng được các thương hiệu du lịch nổi tiếng là do chưa làm được điều đó. Thủ tướng cũng cho rằng, để thu hút được các nhà đầu tư phát triển các tiềm năng của Đà Lạt thì Lâm Đồng cũng như cả nước phải thay đổi mạnh mẽ hơn nữa để chính quyền thực sự phục vụ người dân và doanh nghiệp.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, có 10 cơ chế tốt mà không có những cán bộ, công chức tốt thì Đà Lạt hay các địa phương khác không thể thu hút được các doanh nghiệp bỏ vốn đầu tư. Do vậy, không riêng Đà Lạt mà các địa phương khác phải tiếp tục thực hiện nghiêm Nghị quyết 19 về cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và Nghị quyết 35 về hỗ trợ, phát triển doanh nghiệp.

Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chứng kiến Lễ ký cam kết giữa Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam về cắt giảm thủ tục hành chính và tạo điều kiện thuận lợi về đầu tư kinh doanh cho doanh nghiệp. Thủ tướng cũng chứng kiến Lễ ký thỏa thuận về xây dựng Khu du lịch Đan Kia - Suối Vàng rộng 5.000 ha với tổng vốn đầu tư 35.600 tỷ đồng. Thỏa thuận về xây dựng Khu trung tâm Hòa Bình của Đà Lạt thành một điểm đến về du lịch, có vốn đầu tư 1.500 tỷ đồng cùng với một số thỏa thuận về trồng và chế biến quả macca.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước