Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo phát triển HTX trong thời kỳ mới

Trung Kiên, Lê Tuấn, Chí Thành (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 19/07/2016 21:35 GMT+7

VTV.vn - Chiều 19/7, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Đại hội Liên minh Hợp tác xã Việt Nam lần thứ V.

Tới dự và phát biểu với Đại hội vào chiều nay (19/7), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu các Bộ, ngành và địa phương cần sớm hoàn thiện thể chế để khuyến khích và nhân rộng các mô hình kinh tế hợp tác hiệu quả.

Trước các đại biểu đại diện cho các hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã thuộc các lĩnh vực, ngành nghề đại diện cho 30 triệu thành viên trong cả nước tham dự Đại hội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Đảng và Nhà nuớc ta luôn quan tâm, coi trọng phát triển kinh tế tập thể mà nòng cốt là kinh tế hợp tác xã. Tuy nhiên, mô hình hợp tác xã của thời kỳ chiến tranh, khi chuyển sang thời bình, đã bộc lộ những bất cập nội tại. Đặc biệt là không theo nguyên tắc "tự nguyện, dân chủ và cùng có lợi " như Bác Hồ đã chỉ dạy. Và cái giá phải trả là sự đổ vỡ tất yếu không thể tránh khỏi của hầu hết các hợp tác xã theo mô hình cũ. Mà di chứng đến tận ngày nay, đó là sự hoài nghi, ngay cả với mô hình hợp tác xã được quy định tại Luật Hợp tác xã theo chuẩn quốc tế.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, với tổng sản phẩm khoảng 90 tỷ USD mỗi năm, nhiều nước như Mỹ, Nhật Bản, Đan Mạch và New Zealand đều có hợp tác xã rất phát triển. Điều này nói lên rằng có nhiều mô hình hợp tác xã có hiệu quả và thành công trong nền kinh tế thị trường. Từ đó, Thủ tướng đưa ra yêu cầu phải xác định được mô hình hợp tác xã kiểu mới và phải nhân rộng nhiều hơn nữa, nhanh hơn nữa các mô hình hiệu quả, thành công mà đã được giới thiệu tại Đại hội hôm nay. Những mô hình này đã khẳng định sự đúng đắn trong chủ trương của Đảng và Nhà nước về phát triển kinh tế hợp tác xã.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, nhân tố thành công của các mô hình hợp tác xã đều có một điểm chung đó là vai trò của người lãnh đạo. Người không chỉ cần có kiến thức, kỹ năng của một doanh nhân thực thụ mà còn đòi hỏi phải có một trái tim cống hiến cho cộng đồng. Và Hợp tác xã kiểu mới là một thiết chế kinh tế tiến bộ, do vậy, nhiệm vụ quan trọng nhất là phải tạo ra lợi ích, nâng cao lợi nhuận thu nhập cho xã viên có như thế mọi người mới tự nguyện và hăng hái tham gia hợp tác xã. Từ đó, Thủ tướng cũng đề nghị, Liên minh Hợp tác xã Việt Nam cần nỗ lực tìm hiểu, học hỏi để thấy được những mấu chốt thành công của những mô hình hợp tác xã hiệu quả ở nước ta và nhiều nước trên thế giới để xem có thể nhân rộng mô hình này ra khắp cả nước hay không. Thủ tướng yêu cầu các bộ liên quan từ nay đến cuối năm phải nghiên cứu và đề xuất với Chính phủ một kế hoạch hành động để khuyến khích các mô hình kinh tế hợp tác hiệu quả.

Cũng trong chiều nay (19/7), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chúc mừng 146 Ủy viên Ban Chấp hành Liên minh hợp tác xã Việt Nam nhiệm kỳ 2016 - 2021 mới được Đại hội bầu. Hiện nay, trong cả nước đang có 150.000 tổ hợp tác, hơn 20.000 hợp tác xã và 45 liên hiệp hợp tác xã với 30 triệu thành viên.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước