Thủ tướng phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh An ninh Hạt nhân

Thời sự VTV-Thứ ba, ngày 25/03/2014 19:17 GMT+7

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và các đại biểu dự Hội nghị. (Ảnh: TTXVN)

Chiều nay (25/3) theo giờ Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có bài phát biểu quan trọng tại Hội nghị Thượng đỉnh An ninh Hạt nhân.

Vào chiều nay (25/3) theo giờ Việt Nam, tại Phiên thảo luận cấp cao của Hội nghị Thượng đỉnh Anh ninh Hạt nhân, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có bài phát biểu quan trọng với chủ đề “Tăng cường an ninh hạt nhân, giảm thiểu nguy cơ khủng bố hạt nhân, các biện pháp quốc gia và hợp tác quốc tế”.

Trong bài phát biểu, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ tin tưởng Hội nghị lần này sẽ đề ra phương hướng và các biện pháp mới, hiệu quả nhằm tăng cường hơn nữa an ninh hạt nhân và giảm thiểu nguy cơ khủng bố hạt nhân ở từng quốc gia và trên toàn thế giới. Thủ tướng khẳng định, nhận thức trách nhiệm chính trong việc bảo đảm an ninh hạt nhân là của từng quốc gia, Việt Nam đã từng bước hoàn thiện hệ thống luật pháp về an ninh hạt nhân, bảo đảm kiểm soát an ninh hầu hết các nguồn phóng xạ cường độ cao, bắt đầu triển khai các biện pháp kiểm soát xuất nhập khẩu nguồn phóng xạ tại một số sân bay và cảng biển, đào tạo đội ngũ cán bộ và xây dựng văn hóa an ninh cho các cơ quan có liên quan, đồng thời tích cực tham gia các công cụ pháp lý và các sáng kiến quốc tế có liên quan đến an ninh hạt nhân.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết, từ sau Hội nghị thượng đỉnh Washington 2010 và Seoul 2012, Việt Nam đã phê chuẩn Nghị định thư bổ sung; gia nhập và phê chuẩn Công ước Bảo vệ thực thể vật liệu hạt nhân và Phần Sửa đổi; hợp tác với IAEA, Liên bang Nga và Hoa Kỳ hoàn thành việc chuyển trả toàn bộ số nhiên liệu urani có độ làm giàu cao đã qua sử dụng về Liên bang Nga, kết thúc thành công chương trình chuyển đổi nhiên liệu cho Lò phản ứng nghiên cứu Đà Lạt; gia nhập Công ước chung về An toàn quản lý nhiên liệu đã qua sử dụng và An toàn quản lý chất thải phóng xạ. Và Việt Nam cũng đang tích cực chuẩn bị tham gia Công ước quốc tế về ngăn chặn các hành động khủng bố hạt nhân.

Trong bài phát biểu, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, Việt Nam đánh giá cao vai trò trung tâm của IAEA trong cấu trúc an ninh hạt nhân quốc tế; và trên cương vị thành viên và là Chủ tịch Hội đồng Thống đốc IAEA nhiệm kỳ 2013-2014, Việt Nam sẽ nỗ lực hết sức mình để cùng các đối tác đóng góp tích cực cho việc bảo đảm an ninh hạt nhân trên toàn cầu. Bên cạnh đó, Việt Nam hợp tác chặt chẽ với các quốc gia thành viên ASEAN nhằm xây dựng khu vực Đông Nam Á hòa bình, ổn định và không có vũ khí hạt nhân; đồng thời tăng cường hợp tác với IAEA và nhiều quốc gia khác trong việc phát triển cơ sở hạ tầng và các điều kiện cần thiết để thực hiện Chương trình điện hạt nhân quốc gia một cách hiệu quả và bảo đảm an toàn, an ninh.

Cuối cùng, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, Việt Nam ủng hộ những phương hướng và biện pháp tổng thể nêu trong Thông cáo của Hội nghị và ủng hộ việc tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh An ninh hạt nhân năm 2016 tại Hoa Kỳ.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước