Thực hiện quy chế giám sát, phản biện xã hội

Phương Thanh (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 10/08/2016 19:16 GMT+7

VTV.vn - Hội nghị trao đổi kinh nghiệm thực hiện Quyết định số 217 và 218 của Bộ Chính trị về việc ban hành Quy chế giám sát và phản biện xã hội đã được diễn ra.

Sáng 10/8, đồng chí Trương Thị Mai - Uỷ viên Bộ Chính trị - Bí thư Trung ương Đảng - Trưởng ban Dân vận Trung ương chủ trì hội nghị trao đổi kinh nghiệm thực hiện Quyết định số 217 và 218 của Bộ Chính trị về việc ban hành Quy chế giám sát và phản biện xã hội, tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị xã hội khu vực phía Nam...

Sau gần 3 năm thực hiện quyết định của Bộ chính trị, qua một số hoạt động giám sát, phản biện như thực hiện chính sách với người có công, đã phát hiện còn trên 70.000 người có công chưa được hưởng chế độ chính sách; giám sát thực hiện chính sách hỗ trợ tái định cư; xây dựng nông thôn mới đã góp phần phát huy dân chủ, đảm bảo quyền làm chủ của nhân dân. Tuy nhiên, công tác giám sát, phản biện của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể còn nhiều hạn chế như chủ yếu theo các chương trình, kế hoạch, chưa có giám sát đột xuất, năng lực của cán bộ còn hạn chế.

Phát biểu tại hội nghị, Trưởng Ban dân vận Trung ương Trương Thị Mai nhấn mạnh, một trong những kinh nghiệm quan trọng được rút ra là nơi nào cấp ủy quyết tâm thì việc giám sát, phản biện sẽ thực hiện hiệu quả. Qua tổng kết cũng cho thấy Mặt trận tổ quốc các cấp cần thực hiện đánh giá tác động việc phản biện, giám sát có tác động như thế nào với địa phương. Bên cạnh đó, cần bồi dưỡng nâng cao năng lực bộ máy cán bộ, làm sao để cán bộ vừa có kỹ năng, vừa có bản lĩnh dám nói, dám đưa các vấn đề để phản biện, giám sát.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trênTV Online!d

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước