Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng làm việc với đội ngũ cán bộ chủ chốt tỉnh Đồng Tháp

Phương Mai - Tô Dũng - Nguyễn Thắng (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 14/04/2018 20:44 GMT+7

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng làm việc với đội ngũ cán bộ chủ chốt Đồng Tháp. Ảnh: Báo QĐND

VTV.vn - Sáng 14/4, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã làm việc với Ban Thường vụ và lãnh đạo chủ chốt tỉnh Đồng Tháp về kết quả công tác của trong năm 2017 và 3 tháng đầu năm 2018.

Thời gian qua, một trong những ấn tượng nổi bật của tỉnh Đồng Tháp trong công tác xây dựng hệ thống chính trị đó là chủ động và tích cực sắp xếp tổ chức bộ máy với lộ trình cụ thể: giảm nhiều đầu mối trung gian từ 137 Ban chỉ đạo, rút xuống còn 48 Ban; thực hiện sáp nhập, hợp nhất, giải thể một số đơn vị sự nghiệp công lập.

Bên cạnh đó, Đồng Tháp đã tạo nhiều kênh thông tin để lãnh đạo cấp ủy chính quyền kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp tiêu cực, nhũng nhiễu nhất là trong những lĩnh vực nhạy cảm như xây dựng cơ bản, đất đai, tuyển dụng cán bộ.

Đoàn công tác của Tổng Bí thư cũng đánh giá cao Đồng Tháp là một trong những địa phương đi đầu trong cả nước thực hiện đề án tái cơ cấu nông nghiệp với 5 ngành hàng chủ lực là lúa, xoài, cá tra, vịt, hoa cảnh, tuy chỉ mới triển khai trong 3 năm trở lại đây nhưng đã có nhiều mô hình hoạt động hiệu quả.

Người nông dân và doanh nghiệp chuyển tư duy từ sản xuất nông nghiệp sang kinh tế nông nghiệp, với những sản phẩm đáp ứng thị trường, triển khai nhiều mô hình chuyển đổi, thuê mướn đất đai để mở rộng quy mô sản xuất, ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao. Hiện nay, Đồng Tháp đứng đầu cả nước về sản lượng cá tra, đứng thứ ba về sản lượng lúa và là vùng trọng điểm của khu vực về trái cây…

Đồng Tháp còn là địa phương phát triển mô hình hội quán - một sáng kiến cộng đồng, phát huy tinh thần tự quản của người dân trong xây dựng nông thôn mới, cùng nhau hợp tác trong cuộc sống hàng ngày, tiến tới hợp tác trong kinh doanh. Hiện nay toàn tỉnh có 45 hội quán với 2.000 thành viên. Theo Tỉnh ủy Đồng Tháp, mô hình này sẽ được tổng kết để rút kinh nghiệm trên cơ sở vừa phát huy tinh thần tự quản của dân, vừa đồng thời để cấp ủy, chính quyền thông qua hội quán tiếp tục gần dân hơn, tương tác với người dân thường xuyên hơn.

Phát biểu kết luận cuộc làm việc, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chia sẻ những cảm nhận đến thăm Đồng Tháp thấy được nhiều sự thay đổi đồng bộ và toàn diện, cơ sở hạ tầng khang trang hơn, quy hoạch đô thị bài bản, đời sống nhân dân ngày càng được cải thiện.

Tổng Bí thư cũng ghi nhận những nỗ lực của Đồng Tháp tạo môi trường kinh doanh thân thiện, trong 10 năm qua, Đồng Tháp liên tục nằm trong 10 địa phương dẫn đầu cả nước về năng lực cạnh tranh cấp tỉnh. Tổng Bí thư cũng đánh giá cao hướng đi của Đồng Tháp đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài như Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản với mục tiêu không chỉ làm kinh tế mà học hỏi được nhiều tư duy và kỹ năng làm việc khoa học. Đồng Tháp cũng là một trong những địa phương đi đầu trong kiến tạo môi trường khởi nghiệp và hình thành hệ sinh thái khởi nghiệp.

Tuy nhiên, Tổng Bí thư cũng chia sẻ với những khó khăn khách quan và chủ quan của Đồng Tháp với quan điểm phát triển phải bền vững lâu dài.

Tổng Bí thư cũng cho rằng nhận thức được thế mạnh và hạn chế là một trong những yếu tố để Đồng Tháp khơi dậy những tiềm năng, dư địa phát triển của địa phương.

Triển vọng phát triển của Đồng Tháp là rõ ràng khi cán bộ lãnh đạo từ tỉnh tới cơ sở đều có khát vọng và quyết tâm không cam chịu thua kém những địa phương khác, đề án tái cơ cấu nông nghiệp đã có tầm nhìn rõ ràng với các sản phẩm có thế mạnh cạnh tranh trên thị trường.

Về công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính quyền, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ghi nhận quyết tâm của Đảng bộ Đồng Tháp với nhiều kết quả đạt được trong thời gian qua.

Về những kiến nghị của địa phương, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đề nghị các cơ quan chức năng xem xét trên tinh thần tạo điều kiện để Đồng Tháp có thể triển khai thực hiện các dự án có ảnh hưởng đến phát triển kinh tế, xã hội.

Cũng trong thời gian ở thăm và làm việc tại tỉnh Đồng Tháp, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đi thăm cầu Cao Lãnh - cầu dây văng bắc qua sông Tiền nối liền thành phố Cao Lãnh và huyện Lấp Vò của tỉnh Đồng Tháp - dự kiến có thể khánh thành vào cuối tháng này. Tới đây hai cây cầu Cao Lãnh và Vàm Cống hoàn thành, tỉnh Đồng Tháp sẽ nằm trong trục giao thông kết nối với toàn khu vực Đồng bằng sông Cửu long, tạo nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế, xã hội.

Sáng cùng ngày, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đến dâng hương, dâng hoa tại đền thờ và viếng mộ Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc - thân sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại khu di tích Nguyễn Sinh Sắc, thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước