"Ưu tiên chính của ACMECS là phát triển kết nối hạ tầng giao thông"

Trung Kiên, Lê Tuấn, Chí Thành (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 26/10/2016 20:19 GMT+7

VTV.vn - Phát biểu tại Hội nghị ACMECS, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, các ưu tiên chính của Hợp tác ACMECS trong thời gian tới là phát triển kết nối hạ tầng giao thông.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị 5 nước ACMECS đẩy mạnh kết nối giữa các tuyến giao thông xuyên quốc gia thông qua phát triển vận tải đa phương thức, đi cùng với phát triển các hành lang giao thông thành các hành lang kinh tế, gắn với việc hình thành các chuỗi sản xuất công nghiệp, dịch vụ. 

Thủ tướng đề xuất 5 nước cần đẩy mạnh hợp tác quản lý, sử dụng hiệu quả và bền vững các nguồn tài nguyên thiên nhiên, trong đó có các nguồn nước chung; đi cùng với khuyến khích hợp tác chia sẻ thông tin về biến đổi khí hậu, thúc đẩy phát triển và sử dụng các công nghệ thân thiện với môi trường, đồng thời cùng các đối tác quốc tế ứng phó với biến đổi khí hậu.

Nhất trí với nhiều đề xuất của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, các nhà lãnh đạo ACMECS thống nhất sẽ tăng cường hợp tác hoàn thiện kết nối vận tải đa phương thức, xây dựng các tuyến đường còn thiếu đi đôi với cải thiện chất lượng các tuyến đường bộ, nhất là khuyến khích khu vực doanh nghiệp tham gia phát triển hạ tầng giao thông. 

Tại Hội nghị này, 5 nhà lãnh đạo đã thông qua Tuyên bố Hà Nội. Đây là một văn kiện nêu rõ những lĩnh vực hợp tác cụ thể mà Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam sẽ thực hiện trong thời gian tới, nhất là các dự án về kết nối hệ thống giao thông đường bộ, một nhu cầu thiết yếu nhất nhưng cũng cần nhiều vốn nhất. 

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước