Giao lưu "Truyền hình với di sản": Vai trò của việc quảng bá di sản trên truyền hình

CA-Thứ năm, ngày 18/12/2014 22:29 GMT+7

Chương trình giao lưu "Truyền hình với di sản" tại LHTHTQ lần thứ 34

Nằm trong khuôn khổ của LHTHTQ lần thứ 34, chương trình giao lưu gặp gỡ với chủ đề "Truyền hình với di sản" đã được VTV TP Huế tổ chức, chào mừng sự kiện đặc biệt này.

Đến dự chương trình giao lưu tại Trung tâm Văn hóa thông tin tỉnh Thừa Thiên Huế có: ông Phạm Việt Tiến - Phó Tổng Giám đốc Đài truyền hình Việt Nam (THVN), ông Văn Công Toàn - Giám đốc Trung tâm THVN tại TP. Huế - Trưởng Ban Tổ chức Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 34, ông Nguyễn Hà Nam - Trưởng ban Thư ký biên tập Đài THVN, Phó Trưởng Ban thường trực Ban tổ chức LHTHTQ.

Chương trình giao lưu "Truyền hình với di sản" là nơi gặp gỡ giữa những người làm truyền hình và các nhà nghiên cứu, các nhà quản lý địa phương có di sản văn hóa, nhằm chia sẻ những ý kiến và đóng góp thiết thực, qua đó nâng cao chất lượng các chương trình truyền hình về di sản.

Đây cũng là cơ hội để khán giả và người dân Huế được giao lưu với những người làm truyền hình, những người đã và đang trực tiếp tham gia quảng bá hình ảnh về di sản văn hóa nhân loại ở các vùng miền khác trên đất nước Việt Nam với bạn bè trong nước và quốc tế, được lắng nghe những câu chuyện của họ trong quá trình tác nghiệp.

Chia sẻ về tầm quan trọng của việc quảng bá di sản văn hóa trên sóng truyền hình nói chung và đài THVN nói riêng trong công tác bảo tồn và phát huy di sản, ông Nguyễn Hà Nam cho biết: "Đối với truyền hình, di sản nói riêng và văn hóa nói chung là một lĩnh vực hết sức quan trọng. Tuyên truyền cho di sản văn hóa, vừa là trách nhiệm và cũng vừa là quyền lợi của các Đài truyền hình bởi các Đài truyền hình phải hướng tới những gì khán giả thực sự cần, trong đó tuyên truyền cho di sản là những đề tài có nội dung rất hấp dẫn và không có lý do gì mà Đài truyền hình không tập trung tuyên truyền cho di sản văn hóa".

Trong những năm qua, Đài THVN đã có nhiều chương trình để tuyên truyền, quảng bá về di sản. Theo ông Nguyễn Hà Nam, Đài THVN đã bằng nhiều hình thức, nhiều cách thể hiện khác nhau để tuyên truyền đậm nét cho di sản văn hóa, đó có thể là phim tài liệu, chương trình chuyên đề, hay văn học nghệ thuật. "Chúng ta có một kho tàng di sản hết sức đồ sộ, không thua kém bất cứ nước nào trên thế giới, đấy là kho tàng hết sức lớn cho những người làm truyền hình. Vấn đề ở đây là phải tìm ra được ý tưởng hay, thể hiện hấp dẫn, theo kịp tiến bộ và áp dụng kỹ thuật mới, phương pháp phải thể hiện thật sự hấp dẫn, đạt được chuẩn quốc tế về mặt nội dung và kỹ thuật. Quan trọng hơn là có được ý tưởng sáng tạo, sao cho các tác phẩm đạt được hiệu quả cao nhất khi đến với khán giả. Đó cũng chính là những điều mà Đài THVN trong thời gian tới chú trọng, đó là tập trung nhân lực và các phương tiện kỹ thuật để có được các tác phẩm mang tầm khu vực và thế giới" - ông Nguyễn Hà Nam chia sẻ thêm.

Để giúp khán giả hiểu thêm về công tác sản xuất các chương trình truyền hình tuyên truyền và quảng bá di sản hiện nay, chương trình giao lưu cũng đã mời đến hai vị khách mời là Tiến sỹ Phan Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm bảo tồn di tích Cố đô huế và bà Phan Kim Huệ, Phó Giám đốc Đài PT-TH Ninh Bình.

Đánh giá về chất lượng, nội dung, hình thức thể hiện của các chương trình quảng bá di sản trên truyền hình, TS Phan Thanh Hải cho biết: "Trong những năm qua, truyền hình đã đóng vai trò rất quan trọng, lượng du khách đến Huế đã ngày càng nhiều hơn. Trước đây, chỉ vài chục ngàn du khách đến Huế mỗi năm và giờ là hơn 2 triệu lượt du khách. Chúng tôi đã gặp gỡ, trao đổi ý kiến với khách du lịch thì nhiều người cho biết họ muốn đến Huế thông qua nhiều kênh khác nhau, nhưng nhiều nhất vẫn là trên truyền hình. Điều này có thể thấy tầm quan trọng của các đài TH. Chất lượng của các chương trình truyền hình về di sản cũng được nâng lên rất nhiều, thể loại, cách thể hiện cũng phong phú hơn".

Đối với tỉnh Ninh Bình, nơi có di sản Cố đô Hoa Lư là quần thể di tích lịch sử văn hóa, đài PT-TH Ninh Bình cũng đã chú trọng đến việc tuyên truyền quảng bá di sản này. “Trong công tác tuyên truyền cho di sản, sự phối hợp giữa Đài PT-TH Ninh Bình với các cơ quan báo chí của Trung ương và các tỉnh bạn đã rất chặt chẽ. Bên cạnh đó, Đài PT-TH Ninh Bình cũng nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của các cơ quan thông tin đại chúng, Đài truyền hình Việt Nam và các Đài PT-TH trong cả nước. Chính vì thế, người dân và du khách quốc tế đã biết đến Ninh Bình nhiều hơn" - bà Phạm Kim Huệ - Phó Giám đốc Đài PT-TH Ninh Bình chia sẻ.

Chương trình giao lưu còn có cuộc gặp gỡ với đạo diễn Nguyễn Tài Văn, Ban Khoa giáo - Đài THVN. Đạo diễn Nguyễn Tài Văn đã chia sẻ những câu chuyện về quá trình tác nghiệp và thực hiện bộ phim tài liệu mới nhất về hang Sơn Đoòng (một trong những chương trình thuộc dự án sản xuất các chương trình đặc biệt của Đài THVN - VTV Special).

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước