Phóng viên Huy Kha: "Phá rừng Pơ mu là cảnh phá rừng khủng khiếp nhất mà tôi từng thấy"

T.Linh-Thứ sáu, ngày 22/07/2016 14:45 GMT+7

Hiện trường vụ phá rừng Pơ mu tại huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam (Ảnh: Người Lao Động)

VTV.vn - Là người có nhiều kinh nghiệm trong điều tra những vụ phá rừng nhưng PV Huy Kha vẫn bàng hoàng trước cảnh tượng cánh rừng Pơ mu bị "triệt hạ" một cách thảm hại.

Sau khi vụ phá rừng Pơ mu ở khu vực biên giới huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam bị phanh phui, nhóm phóng viên của VTV8 đã nhanh chóng vào cuộc để tiếp cận những thông tin xoay quanh vụ việc. Phóng viên Huy Kha là một trong số những người đã có mặt ở hiện trường và tham gia thực hiện các phóng sự điều tra về vụ phá rừng này.

Chia sẻ với VTV News, phóng viên Huy Kha cho biết, nơi xảy ra vụ việc là khu vực cấm do bộ đội biên phòng quản lý. Tuy nhiên, anh cho rằng, quy mô vụ việc xảy ra lớn là do sự phối hợp giữa chính quyền địa phương, bộ đội biên phòng và kiểm lâm thiếu chặt chẽ.

"Chúng tôi chưa biết chính xác những người tham gia vụ việc có qua mặt biên phòng không hay lực lượng biên phòng có tiếp tay cho họ không, bởi vụ việc đã diễn ra một cách ngang nhiên, táo tợn. Rừng Pơ mu nhiều năm tuổi đã bị khai thác triệt để, từ cây bé cho tới cây to đều bị cưa đổ. Khi đến hiện trường, tôi thấy cảnh tượng vô cùng thảm hại. Có thể nói, đấy là cảnh phá rừng tệ hại nhất mà tôi từng thấy", phóng viên Huy Kha bày tỏ.

Quá trình điều tra ban đầu cho thấy, lâm tặc đã chặt phá rừng Pơ mu tại khoảnh 10, tiểu khu 351, gần cột mốc biên giới 717 (giáp ranh huyện Nam Giang và huyện Đăk Chưng, tỉnh Sê Kông, Lào). Tại đây, gần 60 cây Pơ mu đã bị chặt hạ. Sau đó, cơ quan chức năng đã thu giữ 591 phách Pơ mu và 8 bi gỗ cùng chủng loại. Ngoài ra, còn có thêm 3 phách gỗ dổi với tổng khối lượng gỗ là hơn 45m3 được phát hiện.


Phóng viên Huy Kha - người đã tham gia tiếp cận hiện trường và thực hiện các phóng sự điều tra về vụ việc.

Phóng viên Huy Kha - người đã tham gia tiếp cận hiện trường và thực hiện các phóng sự điều tra về vụ việc.

Là một người có nhiều kinh nghiệm trong việc tiếp cận thông tin những vụ phá rừng, phóng viên Huy Kha cho biết thêm: "Theo tôi, một vụ việc được thực hiện với quy mô lớn và chuyên nghiệp như thế chắc chắn là có sự bao che, tiếp tay của những cá nhân khác. Đặc biệt, vụ việc lại xảy ra trong khu vực sát vách biên phòng, gần với biên giới như vậy. Hơn nữa, mức độ tàn phá rất kinh khủng, diễn ra ở cả một cánh rừng chứ không chỉ ở một điểm nhất định nên chắc chắn có sự tham gia của những kẻ tiếp tay".

Theo phóng viên Huy Kha, người dân địa phương đã phát hiện ra vụ việc và báo với chính quyền xã. Sau đó, vụ việc mới được trình báo lên công an huyện Nam Giang. Công an tiếp tục phối hợp với kiểm lâm để tiến hành điều tra. Anh khẳng định nếu không có sự phát hiện kịp thời của người dân, vụ phá rừng nghiêm trọng này chắc chắn sẽ còn bị che đậy.

Anh cũng cho biết, nhóm phóng viên của VTV8 đã tiếp cận thông tin từ phía kiểm lâm và cơ quan chức năng. Ban đầu, nhóm phóng viên gặp khó khăn khi không được phép tiếp cận ngay hiện trường vụ việc bởi đây là khu vực cấm, thuộc quyền quản lý của lực lượng biên phòng. Hiện tại, quá trình điều tra vẫn đang được thực hiện để tìm ra những người đã tiếp tay, bao che cho vụ việc.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước