Lãnh đạo doanh nghiệp bi quan về tình hình kinh tế thế giới 2016

VĐHN-Thứ sáu, ngày 22/01/2016 08:21 GMT+7

VTV.vn - Hơn 1.000 giám đốc điều hành các công ty, tập đoàn đa quốc gia trên toàn thế giới có cái nhìn bi quan về triển vọng kinh tế thế giới năm 2016.

Giới lãnh đạo doanh nghiệp trên thế giới đang có cái nhìn bi quan về kinh tế toàn cầu trong năm 2016. Đây là nhận định của Hãng tư vấn - kiểm toán toàn cầu, dựa trên 1 cuộc thăm dò được thực hiện với sự tham gia của 1.409 vị giám đốc điều hành công ty từ 83 quốc gia. Kết quả khảo sát này vừa được công bố ngay trước thềm hội nghị thường niên Diễn đàn kinh tế Thế giới ở Davos, Thụy Sĩ.

Kết quả khảo sát cho thấy, chỉ có 27% lãnh đạo doanh nghiệp được hỏi tin triển vọng kinh tế sẽ khởi sắc trong năm nay, giảm từ mức 37% trong cuộc khảo sát năm ngoái. Trung Quốc, quốc gia được kỳ vọng sẽ đem thế giới quay lại thời kỳ tăng trưởng, thì lại là mối bận tâm lớn hiện nay. Theo báo cáo mới nhất, GDP của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới, năm vừa qua có mức tăng thấp nhất kể từ năm 1990.

Cùng với đó, giá dầu thô giảm và các quan ngại về an toàn địa chính trị ở Trung Đông và Triều Tiên đã làm giảm sự tin tưởng vào triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu. An ninh mạng cũng khiến 61% giám đốc điều hành doanh nghiệp lo ngại vì đây là mối đe dọa đến cả lợi ích quốc gia và lợi ích kinh tế.

Khảo sát này được thực hiện trong quý 4 năm 2015, và càng về cuối năm 2015, tâm lý bi quan càng tăng mạnh. Các chuyên gia cho rằng nếu khảo sát tiếp tục trong tháng 1 năm 2016 này, tình hình có thể còn tồi tệ hơn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước