Năm 2016, số doanh nghiệp thành lập mới ở Việt Nam tăng kỷ lục

Ban Thời sư-Thứ bảy, ngày 24/09/2016 08:50 GMT+7

VTV.vn - Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, nước ta dự kiến sẽ có 100.000 doanh nghiệp thành lập mới trong năm nay - điều chưa từng xảy ra trong lịch sử.

Sau 1 năm thực thi Luật Doanh nghiệp, Luật đầu tư mới, con số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới đã tăng đột biến. Việc giải phóng quyền tự do kinh doanh theo tinh thần của 2 bộ Luật trên đã giúp thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp và tạo ra làn sóng gia nhập thị trường trong cộng đồng doanh nghiệp.

Cụ thể, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, trong 9 tháng vừa qua, cả nước có gần 81.500 doanh nghiệp thành lập mới, tăng 20% so với cùng kỳ năm ngoái. Tổng vốn đăng ký 630.000 tỷ đồng, tăng gấp đôi so với năm trước. Dự kiến, năm nay sẽ có hơn 100.000 doanh nghiệp thành lập mới. Đây là điều chưa từng có trong lịch sử nước ta.

Theo ông Phan Đức Hiếu – Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ưng, nguyên nhân giúp số lượng doanh nghiệp tăng không chỉ do hai luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư. Tuy nhiên, hai bộ luật này đã góp phần quan trọng trong việc tạo ra con số tăng.

"Cùng thời điểm Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư thi hành, Chính phủ cũng có nhiều biện pháp cụ thể nhằm thúc đẩy kinh doanh, tạo ra môi trường kinh doanh thuận lợi", ông Phan Đức Hiếu cho biết.

"Rõ ràng, doanh nghiệp sinh ra nhưng nó phải sống, tồn tại và đóng góp cho sự phát triển kinh tế, xã hội nói chung. Kể từ khi có Chính phủ mới, tinh thần cải cách và tạo dựng môi trường kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp trở lên rõ ràng, quyết liệt. Ở địa phương, họ cũng có áp lực và nhu cầu thực sự từ nội tại mong muốn có cộng đồng doanh nghiệp phát triển ở địa phương mình".

"Theo Nghị quyết 35, Việt Nam sẽ có 1 triệu doanh nghiệp hoạt động hiệu quả. Nếu giữ tiến độ như hiện nay thì rõ ràng chúng ta không đạt được mục tiêu. Như vậy, chúng ta cần những cải cách mang tính đột phá, không phải chỉ ở trên giấy", ông Phan Đức Hiếu phân tích thêm.

Để tìm hiểu thêm về chủ đề này, mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình Vấn đề hôm nay qua video trên đây.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước