Mỹ Sơn - 15 năm Di sản Văn hóa thế giới

Văn Đức (thoisu@vtv.vn)-Thứ tư, ngày 03/12/2014 12:43 GMT+7

Mỹ Sơn điểm đến ưa thích của du khách. Ảnh: Du lịch Đà Nẵng

Chiều 2/12, UBND huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam đã tổ chức kỷ niệm 15 năm quần thể di tích Khu đền tháp Mỹ Sơn được công nhận Di sản Văn hóa thế giới.

Đây là dịp để những người làm công tác quản lý, bảo tồn Khu đền tháp Mỹ Sơn nhìn lại chặng đường đã đi qua 15 năm, tìm hướng đi trong việc bảo tồn, phát huy các giá trị di sản văn hóa Mỹ Sơn.

Danh hiệu Di sản Văn hóa thế giới đối với quần thể di tích khu đền tháp Mỹ Sơn không chỉ là vinh danh đối với người dân huyện Duy Xuyên, mà trở thành niềm tự hào, động lực phát triển kinh tế văn hóa du lịch cho cả vùng đất Xứ Quảng và cả nước. 15 năm qua, bằng nguồn vốn ngân sách địa phương và hỗ trợ của các tổ chức quốc tế, hàng trăm tỉ đồng đã dành cho công tác trùng tu, tôn tạo phục hồi nguyên trạng nhiều hạng mục di tích, xây dựng hạ tầng và không gian cho khu di sản. Từ đó đến nay, Mỹ Sơn đã đón hơn 2,5 triệu lượt khách, trong đó hơn 1,6 triệu lượt khách quốc tế; đặc biệt những năm gần đây lượng khách đến với Mỹ Sơn luôn tăng ở mức 20% mỗi năm, đạt khoảng 250.000 lượt/năm.

Bên cạnh những cơ hội phát triển du lịch từ di sản, cho đến nay bài toán bảo tồn di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn luôn là nỗi lo của những người trong cuộc. Nhiều phế tích chưa được phục hồi, hàng chục công trình trong tình trạng có thể trở thành phế tích bất cứ lúc nào. Đây chính là vấn đề bức thiết đang đặt ra đối với công tác bảo tồn, phát huy di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước