Việt Nam là nước đầu tiên ký hiệp định FTA với Liên minh Hải quan

Thu Hiền - Chu Chỉnh (VTV4)-Thứ tư, ngày 17/12/2014 06:00 GMT+7

Ông Đặng Hoàng Hải, Vụ trưởng Vụ thị trường châu Âu - Bộ Công Thương. Ảnh: VOV

Đàm phán Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Hải quan Nga, Belarus và Kazakhstan được khởi động vào tháng 3/2013, đến nay đã kết thúc sau gần 2 năm đàm phán.

Hiệp định thương mại tự do Việt Nam và Liên minh Hải quan được coi là chìa khóa quan trọng giúp hàng hóa Việt Nam mở cánh cửa thị trường Nga - Belarus và Kazakhstan, một thị trường lớn với hơn 170 triệu dân. Xung quanh quá trình đàm phán FTA cũng như cơ hội tăng cường xuất khẩu và đầu tư của các doanh nghiệp Việt Nam tại các nước Liên minh Hải quan, phóng viên Ban Truyền hình Đối ngoại - Đài THVN đã có cuộc phỏng vấn với ông Đặng Hoàng Hải, Vụ trưởng Vụ thị trường châu Âu - Bộ Công Thương.

Ông Hải cũng chính là Trưởng đoàn đàm phán kỹ thuật của Việt Nam tham dự đàm phán FTA giữa Việt Nam và Liên minh Hải quan.

Thưa ông, Việt Nam là nước đầu tiên trên thế giới đàm phán FTA với Liên minh Hải quan bao gồm Nga - Belarus và Kazakhstan. Đàm phán đã kết thúc, ông đánh giá thế nào về nỗ lực của Việt Nam?

Đây là kết quả nỗ lực rất lớn lao. Quả thực chúng ta đã làm được một việc mà rất khó có thể làm được, ví dụ đàm phán FTA giữa Singapore và Liên minh châu Âu, đây là một hiệp định mà tất cả các bên đều đánh giá là tương đối dễ dàng, vậy mà còn kéo dài đến 3 năm. Chúng ta mới bắt đầu từ tháng 3 năm ngoái và đến nay đã cơ bản kết thúc.

Bất kỳ đàm phán kinh tế nào, nhất là đàm phán FTA đều rất khó khăn. Vậy chúng ta đã có những sách lược mềm dẻo cũng như chiến lược nào để có thể đạt được mục tiêu cuối cùng?

Trong thời gian vừa rồi, kinh tế của cả hai bên đều có những chuyển biến mạnh mẽ kể cả về mô hình, cơ cấu, kể cả thay đổi về mặt chính thể. Cho nên trong quá trình đàm phán hai bên phải hết sức linh hoạt để hiểu được rõ nhu cầu của nhau cũng như những vướng mắc của cả hai bên để từ đó đưa ra điểm chung để có thể đi đến thỏa thuận.

Ông đánh giá thế nào về tầm quan trọng của Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Hải quan đối với quan hệ kinh tế thương mại hai bên?

Việt Nam là nước đầu tiên ký hiệp định FTA với Liên minh Hải quan. Tuy rằng Việt Nam có quan hệ rất lâu dài nhưng thương mại hiện nay giữa Việt Nam với Liên minh Hải quan còn rất khiêm tốn, hàng năm theo con số thống kê mới chỉ có hơn 3 tỉ USD. Hiệp định FTA sẽ là một cú hích toàn diện để đẩy mạnh hợp tác kinh tế và thương mại giữa Việt Nam và Liên minh Hải quan.

Theo ông, Hiệp định FTA sẽ mở ra cơ hội gì cho các doanh nghiệp Việt Nam và những nhóm hàng nào của Việt Nam sẽ xuất khẩu mạnh vào Nga và các nước Liên minh Hải quan?

Tôi nghĩ rằng ngoài những mặt hàng chủ lực như dệt may, da giày thủy sản, các mặt hàng nông sản và gần đây là các mặt hàng điện tử thì cơ hội còn mở ra rất nhiều đối với những ngành hàng mới, đồng thời cũng mở ra các cơ hội đầu tư của Việt Nam sang phía bạn cũng như phía bạn sang Việt Nam.

Bên cạnh cơ hội thì các doanh nghiệp Việt Nam sẽ phải đối mặt với những rào cản và khó khăn gì tại thị trường Nga và các nước Liên minh Hải quan khi mà FTA có hiệu lực?

Rào cản truyền thống đối với thị trường này vẫn là vấn đề kiểm dịch, kiểm tra chất lượng an toàn thực phẩm, các rào cản về hải quan, thanh toán. Với Hiệp định thương mại tự do thì các rào cản này sẽ có thuận lợi hơn, chẳng hạn trong FTA có một chương SPF (kiểm dịch và kiểm tra chất lượng an toàn hàng hóa), chương này đã đặt ra những nguyên tắc rất cụ thể theo những thông lệ ưu việt quốc tế. Cũng tương tự như thế về hải quan, hiện nay chúng ta đã thống nhất với bạn cách trao đổi thông tin điện tử thường xuyên, sẽ giúp cởi mở hơn, minh bạch hơn và sẽ giúp hàng hóa thông quan thuận lợi hơn.

Xin cảm ơn ông!

 

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước