Gian nan tái đàn sau dịch tả heo Châu Phi

Lê Phượng, Quốc Thắng (VTV9)Cập nhật 14:49 ngày 30/05/2020

VTV.vn - Tái đàn heo để cắt lỗ hiện đang được hàng triệu nông dân tính tới. Thế nhưng câu chuyện tái đàn trong thời điểm này lại đang là bài toán khó giải.

Thấy giá heo lên cao, anh Nguyễn Hữu Thái ở huyện Thống Nhất, Đồng Nai quyết định tái đàn với mong muốn có thể bù lại 1 ngàn con heo đã bị chết trong đợt dịch tả vừa rồi. Thế nhưng suốt mấy tháng qua, anh không tìm được con giống. Cực chẳng đã, anh lấy heo thương phẩm để đẩy lên thành heo sinh sản. Một lần nữa người nông dân này tiếp tục cụt vốn do 3 lần gây giống heo thương phẩm để làm heo nái đều thất bại. Con giống để tái đàn thiếu hụt trầm trọng đẩy giá heo giống lên mức cao chưa từng có. Tại Đồng Nai, giá heo giống trên thị trường đã tăng 6 lần, từ 2 triệu lên 12 triệu/con. Không những tăng cao tới mức chóng mặt mà heo giống hiện còn khan hiếm bởi hầu hết các trại đã ngừng hoạt động từ nhiều tháng trước đó. Nguy cơ nông dân mất tiền thêm 1 lần nữa bởi việc lấy heo thương phẩm làm heo giống giống vốn tiềm ẩn nhiều nguy cơ.

Mục tiêu đến cuối năm nay, tổng đàn heo tại Đồng Nai từ mức 2 triệu con lên 2,5 triệu con, vì vậy cơ quan chức năng đang làm việc với các doanh nghiệp lớn  để cung ứng con giống ra thị trường. Dự kiến, mỗi tháng sẽ có khoảng 3.200 heo giống được tung ra nhằm giảm áp lực khan hiếm con giống. Cũng theo cơ quan Thú y Đồng Nai, đơn vị này đang khẩn trương rà soát lại 6.000 hộ chăn nuôi nhỏ lẻ trên địa bàn để vận động vào chuỗi liên kết. Bởi nguồn heo giống tại các chuỗi liên kết khá dồi dào. Các đơn vị trong chuỗi sẵn sàng cung ứng đủ con giống khi nông dân đáp ứng đủ các yêu cầu. Hiện tỉnh Đồng Nai chỉ có khoảng 247 cơ sở bị dịch tả heo Châu Phi tái đàn trở lại dù giá heo đang ở mức mơ ước đối với người chăn nuôi. Bên cạnh việc phát triển vùng chăn nuôi an toàn, tỉnh cũng đang có cơ chế để khuyến khích các cơ sở sản xuất heo giống phát triển đàn để cung cấp cho người chăn nuôi.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Tái đàn không hiệu quả, hộ gia đình nhỏ lẻ thu hẹp sản xuất

VTV.vn - Giá heo trong nước đã xuống nhưng ở mức 80.000đ/kg nên nhiều người dân vẫn muốn tái đàn để mong vực dậy kinh tế gia đình sau 1 thời gian dài bị thiệt hại bởi dịch tả heo.