Sở hữu thông số tệ hại, sao tuyển Pháp vẫn được bảo vệ

Tuấn Hiệp (Ban Thể Thao)Cập nhật 16:50 ngày 07/07/2018

VTV.vn - Chưa có được bất cứ bàn thắng nào cho ĐT Pháp dù chơi trung phong cắm nhưng Olivier Giroud vẫn được HLV Deschamps hết lòng tin tưởng.

Olivier Giroud là một trường hợp khá đặc biệt của ĐT Pháp. Thi đấu ở vị trí trung phong cả 5 trận của Les Bleus tại World Cup 2018, trong đó có 4 trận đá chính, thế nhưng Giroud chưa ghi được bất cứ bàn thắng nào. Những thông số chuyên môn của anh cũng chẳng lấy gì làm tích cực khi anh chỉ sút trung bình 1,4 lần/trận, có 1,2 đường chuyền chìa khóa/trận và điểm số trung bình được Whoscored chấm cũng chỉ là 6,81 mà thôi. Tất cả những gì người ta nhớ về chân sút của Chelsea có lẽ là đường kiến tạo để Mbappe ghi bàn trong thắng lợi trước ĐT Argentina.

Sở hữu thông số tệ hại, sao tuyển Pháp vẫn được bảo vệ - Ảnh 1.

Giroud là điểm tựa để Griezmann hay Mbappe tỏa sáng

Thế nhưng mỗi khi vắng Giroud, hàng công của ĐT Pháp thường chơi rất chật vật. Còn nhớ trận ra quân, đội bóng áo lam đã phải rất vất vả khi chơi với bộ ba tấn công Dembele, Griezmann và Mbappe. Chỉ đến khi Giroud vào sân, những pha tiếp cận vòng cấm của ĐT Pháp mới trở nên hiệu quả khi chân sút này có thể làm tường, tì đè và tạo khoảng trống cho các đồng đội mà bàn thắng thứ 2 vào lưới Australia chính là minh chứng rõ nét nhất. Điều này giúp Giroud nhận được niềm tin tuyệt đối từ HLV Deschamps.

"Đúng là Giroud chưa ghi bàn, vâng đúng là vậy", HLV Deschamps nhấn mạnh. "Phong cách chơi của cậu ấy có vẻ không bắt mắt như người khác nhưng đội bóng cần cậu ấy mỗi trận đấu. Dù không ghi bàn, nhưng cậu ấy còn làm được rất nhiều việc cho đội".

Sở hữu thông số tệ hại, sao tuyển Pháp vẫn được bảo vệ - Ảnh 2.

Số 9 luôn nhận được sự tin tưởng tuyệt đối từ HLV Deschamps

Bản thân HLV Deschamps cũng từng chứng kiến người đồng đội Stephane Guivarc'h thi đấu 268 phút không ghi bàn nào nhưng vẫn giữ vai trò nhất định trong chiến dịch France 98 của ĐT Pháp, nên ông rất hiểu cho số 9 mà mình đang sở hữu.

So với Guivarc'h năm 1998, Giroud hiện tại thi đấu nhiều phút hơn mà cũng chỉ có đúng 7 pha dứt điểm đều đi chệch khung thành, thế nhưng điều đó chẳng hề khiến Deschamps bận tâm.

"Olivier rất quan trọng với chúng tôi, với cách chơi mà chúng tôi xây dựng", nhà vô địch France 98 nói tiếp. "Cậu ấy đã kiến tạo cho Mbappe trong trận đấu với Argentina và chúng tôi cần cậu ấy làm điều đó. Dĩ nhiên nếu cậu ấy ghi bàn thì sẽ thật tốt nhưng dù thế nào vai trò cậu ấy vẫn rất quan trọng, cậu ấy luôn rộng rãi và không bao giờ phàn nàn nếu phải làm việc quá nhiều".

Với những lời khẳng định của HLV Didier Deschamps, có thể thấy Olivier Giroud vẫn sẽ chiếm một vai trò quan trọng trong hành trình tiếp theo của ĐT Pháp tại World Cup 2018.