"Cơ sở sản xuất thủ công có tỷ lệ vi phạm VSATTP cao"

Thời sự VTV-Thứ năm, ngày 12/02/2015 16:51 GMT+7

Đây là nhận định của TS Nguyễn Hùng Long, Phó Cục trưởng Cục ATTP, Bộ Y tế trong cuộc trao đổi với phóng viên VTV về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán.

Nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi năm 2015, Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm đã kiểm tra tại 12 tỉnh, thành phố.

Kết quả của 6 Đoàn liên ngành Trung ương cho thấy, mới kiểm tra 29 cơ sở thì có tới 22 cơ sở vi phạm. Các vi phạm tập trung chủ yếu là: điều kiện vệ sinh cơ sở không đảm bảo; ghi nhãn chưa phù hợp với nội dung đã được cơ quan có thẩm quyền xác nhận; chưa thực hiện kiểm nghiệm định kỳ; sử dụng phụ gia nằm trong danh mục cho phép sử dụng nhưng vượt quá giới hạn quy định.

Để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này, phóng viên VTV đã có cuộc trao đổi với TS Nguyễn Hùng Long, Phó Cục trưởng Cục ATTP, Bộ Y tế.

Thưa ông, kết quả kiểm tra của các đoàn cho thấy, số lượng các cơ sở vi phạm khá cao. Xin ông cho biết chủ yếu tập trung vào các loại thực phẩm nào?

TS Nguyễn Hùng Long: Vào dịp Tết, bao giờ các đoàn kiểm tra liên ngành cũng kiểm tra rất gắt gao. Các lực lượng kiểm tra liên ngành Trung ương thường tập trung vào các mặt hàng sử dụng nhiều trong dịp Tết, đặc biệt là những mặt hàng truyền thống như bánh, mứt, kẹo và ô mai. Những cơ sở vi phạm thường là cơ sở sản xuất thủ công và điều kiện vệ sinh cũng kém hơn so với những cơ sở sản xuất có tính chất công nghiệp. Vì vậy, tỷ lệ vi phạm đối với cơ sở sản xuất thủ công thường cao hơn đối với cơ sở sản xuất công nghiệp.

Bộ Y tế cho biết sẽ thông báo các cơ sở vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng, nhưng đến thời điểm này chúng tôi chưa thấy bất kể tên một công ty nào. Tại sao lại như vậy, thưa ông?

TS Nguyễn Hùng Long: Đối với Bộ Y tế, cụ thể là Cục ATTP, khi kiểm tra nếu có cơ sở vi phạm, chúng tôi ngay lập tức đưa lên trang web vfa.gov.vn của Cục ATTP. Trong thời gian vừa qua, đối với những cơ sở vi phạm về quảng cáo, chúng tôi đã xử lý và công bố tên trên trang web của Cục. Hàng ngày đều có thông tin các doanh nghiệp vi phạm và mức xử phạt.

Về tình hình chung, Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương cũng có chỉ đạo đối với các tỉnh, thành phố, khi đi thanh tra, kiểm tra, nếu có vi phạm sẽ phải đưa thông tin lên các phương tiện thông tin đại chúng. Các địa phương cũng đã đưa lên các đài, báo địa phương về cơ sở vi phạm.

Chỉ còn gần một tuần nữa là đến Tết Nguyên đán Ất Mùi, ông có khuyến cáo hay tư vấn gì trong việc lựa chọn thực phẩm an toàn không?

TS Nguyễn Hùng Long: Từ nay đến Tết sẽ là những ngày cao điểm về mua sắm Tết. Chúng tôi khuyên người tiêu dùng hãy lựa chọn thực phẩm có bao gói, nhãn mác đầy đủ, có thông tin chi tiết về sản phẩm, địa chỉ sản xuất, có hạn sử dụng rõ ràng...

Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước