Khiếu nại về cho vay trực tuyến giảm mạnh

Minh Đức-Thứ hai, ngày 19/10/2020 06:21 GMT+7

VTV.vn - Chủ yếu thông tin phản ánh về dịch vụ cho vay không chính xác, không đầy đủ, gây nhầm lẫn, hiểu nhầm cho người tiêu dùng, lãi suất, phí vay cao.

Bộ Công Thương cho biết, trong giai đoạn 2019 - 2020, tỷ lệ khiếu nại, phản ánh của người tiêu dùng liên quan đến giao dịch cho vay trực tuyến chiếm từ 15 - 20% tỷ lệ phản ánh, khiếu nại trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng, bảo hiểm.

Phần lớn nội dung phản ánh, khiếu nại của người tiêu dùng liên quan đến các hành vi: Cung cấp thông tin về dịch vụ không chính xác, không đầy đủ, gây nhầm lẫn, hiểu nhầm cho người tiêu dùng, lãi suất, phí vay cao.

Đặc biệt, nhiều người tiêu dùng phản ánh về hình thức nhắc nợ, đòi nợ kèm theo quấy rối, đe dọa, gây ảnh hưởng đến cuộc sống, tâm lý của người tiêu dùng, thậm chí, có hiện tượng quấy rối, đe dọa người thân, bạn bè, đồng nghiệp của người tiêu dùng để gây áp lực thu hồi nợ. Một số vụ việc có dấu hiệu liên quan đến hoạt động đòi nợ biến tướng.

Bộ Công Thương đã phối hợp với các cơ quan chức năng thực hiện nhiều giải pháp để ngăn chặn, giảm thiểu tình trạng trên. Do đó, các hành vi vi phạm quyền lợi người tiêu dùng như trên giảm mạnh.

Trong những tháng gần đây, số lượng khiếu nại, phản ánh về các giao dịch trực tuyến tại Bộ Công Thương trong quý III/2020 chỉ chiếm 12% trong tổng số khiếu nại, phản ánh của lĩnh vực tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, thấp hơn nhiều so với trước đó.

Bộ Công Thương nhận định, nhu cầu vay tiền của người dân có thể tăng cao và các hoạt động cho vay tiêu dùng còn dư địa phát triển mạnh do tác động tiêu cực của dịch COVID-19 nên người tiêu dùng cần thận trọng trong các giao dịch tài chính. Vì vậy, trong thời gian tới, Bộ Công Thương sẽ cùng các bộ, ngành hoàn thiện khung chính sách, cơ chế quản lý hoạt động của các mô hình cho vay trực tuyến để hạn chế vi phạm, biến tướng.

Chiêu 've sầu thoát xác' của các công ty cho vay tiền qua app Chiêu "ve sầu thoát xác" của các công ty cho vay tiền qua app

VTV.vn - Không chỉ đưa người vay vào vòng xoáy nợ nần khi vay tiền qua app, các công ty cho vay tín dụng đen qua app còn sử dụng nhiều chiêu trò để lách luật.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước