Nghị lực của người lính trên mặt trận kinh tế

Ái Linh (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 27/07/2016 11:05 GMT+7

VTV.vn - Những cựu chiến binh hôm nay luôn nỗ lực tìm cách thoát nghèo cho gia đình và làm điều có ích cho cộng đồng.

Rời quân ngũ, người lính trở về quê hương với hành trang đáng giá nhất: đó chính là phẩm chất "Bộ đội cụ Hồ". Không cam chịu đói nghèo, những cựu chiến binh hôm nay luôn nỗ lực tìm cách thoát nghèo cho gia đình và làm điều có ích cho cộng đồng. Cựu chiến binh Phí Đức Độ ở tỉnh Phú Yên là một trong những gương sáng đó.

Là lính lái xe bộ đội Trường Sơn trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, rời quân ngũ năm 1987, ông Độ quyết định đưa gia đình vào lập nghiệp tại xã Sơn Nguyên, huyện Sơn Hòa. Gần 30 năm gắn bó với vùng đất núi, vượt bao khó khăn thử thách, kinh qua nhiều công việc khác nhau, nếm trải đủ thành công thất bại, đến hôm nay thương hiệu "Cơ khí Thành Đạt" của gia đình ông mới khẳng định được vị trí trên thị trường.

Xưởng cơ khí mang tên "Thành Đạt" chuyên sản xuất các loại máy móc, nông cụ phục vụ cho sản xuất nông nghiệp. Điểm đáng chú ý là từ xưởng cơ khí này, ông cùng con trai đã cho ra đời nhiều máy móc có tính ứng dụng cao, phục vụ hiệu quả cho việc sản xuất nông nghiệp tại địa phương.

Đứa con đầu lòng của xưởng "Thành Đạt" là chiếc cày sắt bò kéo mang ký hiệu "K-204". Ưu điểm của chiếc cày sắt bò kéo cày này là nhẹ, nở đất không dính, các bộ phận dễ dàng lắp ráp, tháo rời và được nông dân đón nhận, tin dùng. Từ thành công của chiếc máy ban đầu, ông tiếp tục nghiên cứu sản xuất máy trồng mía bán tự động, tự bỏ phân và tự lấp hàng. Máy có các chức năng như máy của Thái Lan nhưng giá thành thấp hơn 30 triệu đồng và được nông dân đánh giá cao.

Cũng từ việc sản xuất máy móc, ông đã chế tạo thành công chiếc máy băm lá mía để giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường; không để xảy ra tình trạng đốt mía, đồng thời giữ ẩm và làm đất trở nên tơi xốp hơn. Sau vài vụ mía, nhận thấy cách làm của gia đình ông Độ mang lại hiệu quả cao, cả thôn Nguyên An đều làm theo và giờ cách làm này lan rộng ra nhiều địa phương khác. Hiện tại, xưởng "Cơ khí Thành Đạt" là nơi để bà con tin tưởng cho ra đời những nông cụ cải tiến khác, phục vụ đắc lực cho người nông dân.

Riêng với cựu binh Phí Đức Độ, từ hai bàn tay trắng và một ý chí được rèn giũa trong những năm tháng chiến tranh, ông đã vượt qua cái nghèo, và được Hiệp hội Cựu chiến binh doanh nhân Việt Nam tặng danh hiệu "Doanh nhân cựu chiến binh làm kinh tế giỏi".

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước