Nguy cơ ngộ độc thực phẩm từ thức ăn hè phố

Trần Hằng, Phương Thúy, Thanh Hoàng-Thứ bảy, ngày 31/12/2022 20:20 GMT+7

VTV.vn - Giá rẻ, màu sắc bắt mắt, mùi vị hấp dẫn nhưng không được che chắn mà bày bán ở đường đầy bụi, người bán cũng coi thường khâu đảm bảo vệ sinh...

Hơn 1.400 người bị ngộ độc và 28 ca tử vong do thực phẩm

Cá viên chiên, há cảo, tôm chiên, nem chua rán... hình thức bắt mắt, mùi vị hấp dẫn nhưng chỉ có giá từ 2.000-3.000 đồng/xiên. Bày bán cạnh mặt đường đầy bụi, không che chắn, cứ vài chục mét lại có 1 xe hàng bán xiên.

Nguy cơ ngộ độc thực phẩm từ thức ăn hè phố - Ảnh 1.

Theo người bán hàng, những thực phẩm này đều là hàng công ty nhưng trên bao bì lại không hề có nhãn mác và người bán cũng vô tư không sử dụng găng tay để chế biến cho khách. Những hàng quán như thế này luôn tiềm ẩn nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm.

Chỉ tính riêng trong năm 2022, cả nước đã ghi nhận 59 vụ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể và thức ăn đường phố, làm hơn 1.400 người bị ngộ độc và 28 ca tử vong.

Bắt nhiều lô thực phẩm không nguồn gốc

Đáng lo ngại hơn, số vụ vận chuyển thực phẩm có dấu hiệu vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm ngày càng gia tăng bởi các đối tượng xấu lợi dụng thời điểm Tết Nguyên đán để tiêu thụ những loại thực phẩm này.

Tết đã đến rất gần rồi nên cũng dễ hiểu vì sao thời điểm này, không ít gian thương đang tìm nhiều cách để kinh doanh, buôn bán, tiêu thụ thực phẩm bẩn, trục lợi bất chính, ảnh hưởng nghiệm trọng đến sức khoẻ người tiêu dùng. Những thực phẩm đang trong qua trình phân huỷ. Người vận chuyển cũng chỉ biết là hàng đông lạnh. Những hình ảnh trong phóng sự sẽ khiến nhiều người phải giật mình, vì loại thực phẩm này.

Nguy cơ ngộ độc thực phẩm từ thức ăn hè phố - Ảnh 2.

Gần 2 tấn nội tạng động vật gồm nầm lợn và trứng non đông lạnh vốn dĩ là thứ phải bỏ đi, vì không đủ điều kiện làm thực phẩm cho người. Vậy nhưng nó lại trở thành mặt hàng có giá trị vì tạo ra lợi nhuận cho chủ hàng, khi bán ra thị trường.

Không biết những loại nội tạng động vật này được nhập về với giá bao nhiêu tiền một kg, nhưng dù rẻ đến đâu đi chăng nữa, nếu chứng kiến cảnh tượng, nầm lợn bốc mùi, chảy nhớt thì dù là người ưa chuộng thực phẩm này đến mấy có lẽ cũng sẽ phải suy nghĩ lại.

Tại thời điểm kiểm tra, lái xe không xuất trình được bất kỳ hóa đơn chứng từ liên quan đến nguồn gốc số nội tạng động vật trên xe. Nhưng những dấu vết ở bên ngoài thùng xốp cho thấy, toàn bộ số nầm lợn, trứng non đông lạnh có xuất xứ ở nước ngoài.

Theo tài liệu trinh sát của cơ quan công an, hoạt động vận chuyển, buôn bán tiêu thụ thực phẩm đông lạnh, có nguồn gốc từ bên kia biên giới diễn ra phức tạp, nhất là vào những thời điểm cuối năm, khi nhu cầu sử dụng thực phẩm tăng cao. Trước sự truy quét của các cơ quan chức năng, hoạt động vi phạm của các đối tượng ngày càng kín kẽ với nhiều thủ đoạn tinh vi.

Theo đại diện Phòng Cảnh sát môi trường, Công an thành phố Hà Nội, nếu không được phát hiện kịp thời, số nội tạng động vật này có thể sẽ được tiêu thụ tại các cơ sở kinh doanh ăn uống, nhà hàng tại địa bàn thành phố Hà Nội. Do vi phạm về an toàn thực phẩm, toàn bộ số nội tạng động vật này buộc phải tiêu hủy theo quy định.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước