Sự kiện trong nước nổi bật tuần từ 23/8-29/8: Bắt đầu xét tuyển ĐH, CĐ nguyện vọng 2

PV (Tổng hợp)-Thứ bảy, ngày 29/08/2015 09:49 GMT+7

Ngày 26/8, các trường ĐH, CĐ còn chỉ tiêu nguyện vọng 2 đã bắt đầu nhận hồ sơ xét tuyển

VTV.vn - Dưới đây là những sự kiện trong nước đáng chú ý tuần qua do phóng viên VTV News tổng hợp.

Xét tuyển ĐH, CĐ nguyện vọng 2

Ngày 26/8, các trường ĐH, CĐ còn chỉ tiêu nguyện vọng 2 đã bắt đầu nhận hồ sơ xét tuyển. Theo điều chỉnh của Bộ GD&ĐT, đợt xét tuyển này không phải kéo dài trong 20 ngày mà chỉ từ ngày 26/8 đến 7/9/2015. Các trường công bố kết quả trúng tuyển trước 10/9/2015.

Điểm khác biệt của đợt xét tuyển này so với trước là thí sinh không được rút hồ sơ, không được thay đổi nguyện vọng. Do đó, các em nên cân nhắc thật kỹ trước khi nộp hồ sơ vào trường.

Thí sinh có thể sử dụng tối đa 3 phiếu để đăng ký vào 3 trường khác nhau trong mỗi đợt xét tuyển. Sau mỗi đợt xét tuyển, nếu không trúng tuyển, thí sinh được rút hồ sơ để đăng ký xét tuyển trong đợt xét tuyển nguyện vọng bổ sung tiếp theo. Thí sinh đã trúng tuyển vào trường, không được tham gia xét tuyển ở đợt xét tuyển nguyện vọng bổ sung tiếp theo.

Người dân cả nước rộn ràng đón Lễ Vu Lan

Dịp rằm tháng Bảy âm lịch là mùa Lễ Vu Lan báo hiếu. Tuần qua, ngày Lễ Vu Lan đã được người dân cả nước tổ chức trong không khí ấm áp, khi ai cũng muốn dành trọn tấm lòng hướng về bậc sinh thành. Tích báo hiếu xuất phát từ Phật giáo trong bản kinh Vu Lan. Từ một triết lý của nhà Phật, qua quá trình du nhập và phát triển trên 2.000 năm tại Việt Nam, đến nay giá trị văn hóa này đã trở thành một đạo nghĩa của dân tộc.

Vu Lan trở thành ngày lễ hằng năm để tưởng nhớ công ơn cha mẹ và tổ tiên, nhắc nhở mỗi người biết trân trọng những gì mình đang có, nhắc nhở bổn phận làm con phải luôn nhớ đến công ơn sinh dưỡng của cha mẹ và làm những việc hiếu nghĩa để thể hiện tình cảm, lòng biết ơn.

Sự rộn ràng của ngày lễ Vu Lan nằm trong chính sự trang nghiêm, thành kính và đạo lý "uống nước nhớ nguồn" của người Việt, góp phần xây dựng đời sống văn hóa tinh thần tốt đẹp hơn.

Công bố quyết định đặc xá năm 2015 của Chủ tịch nước

Ngày 28/8, tại Hà Nội, Văn phòng Chủ tịch nước phối hợp với Bộ Công an, Tòa án nhân dân tối cao, Bộ Ngoại giao, Văn phòng Chính phủ và các cơ quan liên quan tổ chức họp báo công bố Quyết định đặc xá năm 2015 cho những phạm nhân đang chấp hành hình phạt tù và những phạm nhân đang được hoãn, tạm đình chỉ chấp hành hình phạt tù có điều kiện được đặc xá theo quy định của pháp luật, nhân dịp 70 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9.

Theo đó, 18.298 phạm nhân đang chấp hành án phạt tù, 225 người đang được hoãn chấp hành án phạt tù và 16 người đang được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù có đủ điều kiện sẽ được đặc xá theo Quyết định đặc xá của Chủ tịch nước. Trong số phạm nhân được đặc xá lần này, 34 phạm nhân là người nước ngoài, còn lại là người Việt Nam. Đó là những phạm nhân đã thực hiện được hơn 1/3 thời gian án phạt tù, liên tục được xếp loại khá trở lên và đã hoàn thành tất cả các hình phạt dân sự bổ sung.

Lễ công bố Quyết định đặc xá của Chủ tịch nước sẽ được thực hiện vào ngày 31/8/2015 tại tất cả các trại giam và trại tạm giam.

Giải trình về quản lý, sử dụng đất đai tại các nông lâm trường

Sáng 27/8, Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã tổ chức phiên giải trình việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý, sử dụng đất đai tại các nông trường, lâm trường quốc doanh, giai đoạn 2004 và 2014.

Tại phiên giải trình, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát, Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Minh Quang đã tập trung trả lời nhiều câu hỏi của các đại biểu về các vấn đề còn tồn tại trong quy hoạch và quản lý, sử dụng đất rừng; những bất cập trong việc giao đất sản xuất cho người dân, đặc biệt là người dân tộc thiểu số; tình trạng lãng phí về nguồn lực đất đai…

Qua chất vấn, nhiều đại biểu Quốc hội đề nghị các Bộ trưởng cần có giải pháp mạnh mẽ, quyết liệt, nhằm thực hiện hiệu quả việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý, sử dụng đất đai tại các nông, lâm trường quốc doanh hiện nay.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

Từ khóa:

xét tuyển ĐH

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước