TV& VIDEO

ÂM NHẠC TRONG ĐỜI SỐNG XÃ HỘI HIỆN NAY

Tùng Lê-Thứ hai, ngày 11/02/2019 15:00 GMT+7

VTV.vn -

Âm nhạc trong đời sống xã hội hiện nay

Có lẽ người Việt nào cũng lớn lên trong câu hát ru ầu ơ " cái cò, cái vạc, cái nông…

của bà, của mẹ. Khi lớn lên một chút, ta học thêm những khúc đồng dao, những cầu vè rộn ràng với chúng bạn. Những ca từ lời hát đã in đậm trong trí nhớ cảu ban thế hẹ. Nhưng giới trẻ gần đây lại sống cùng với âm nhạc ngoại quốc. Phải chăng người trẻ hiện nay đang quay lưng với âm nhạc dân tộc?

ÂM NHẠC TRONG ĐỜI SỐNG XÃ HỘI HIỆN NAY - Ảnh 1.

Âm nhạc dân tộc ko chỉ giới hạn trong nền âm nhạc truyền thống mà còn phát triển cả trong nền âm nhạc hiện đại. Âm nhạc truyền thống Việt Nam gồ ba mảng chính: âm nhạc sinh hoạt, tín ngưỡng (đồng dao, hò, vè…), âm nhạc cung đình (tiêu biểu là  nhạc cung đình Huế) và âm nhạc sân khấu truyền thống (gồm chèo, cải lương và tuồng…)

Nếu coi văn học, nghệ thuật nói chung, âm nhạc nói riêng là những kênh giao tiếp quan trọng kết nối con người với cộng đồng, xã hội, thì mặt khác âm nhạc còn là phương tiện hữu hiệu nhất để giáo dục thẩm mỹ, tạo dựng nhân cách và nuôi dưỡng tâm hồn con người. Tuy nhiên, trong thời điểm hiện tại thì âm nhạc có những điểm tối và có phần đi chệch hướng, chệch khỏi trật tự xã hội, không theo thuần phong mỹ tục. Tính văn học, tính nhân văn, tính nghệ thuật đang bị đảo lộn và đôi khi đi ngược lại.

Giới trẻ ngày này  đang dần lãng quên âm nhạc dân tộc. Những ca khúc sôi động, có biểu diễn vũ đạo hoặc các ca khúc trữ tình với ngôn từ sướt mướt, dễ nhớ, dễ thuộc đã phản ảnh thị hiếu âm nhạc của giới trẻ. Họ yêu thích dòng nhạc sôi động như R&B, EDM, dance hay dòng nhạc trữ tình Pop, ballad, thậm chí các bạn trẻ còn yêu thích nhạc Hàn, Anh, Mĩ nhiều hơn nhạc Việt Nam. Giáo sư Hoàng Chương nhận định: "Vì nhận thức sai về âm nhạc dân tộc là cổ lỗ, lỗi thời mà một bộ phận giới trẻ vô tình tiếp nhận những dòng nhạc ngoại lai xa lạ, hoặc Tây hóa những giai điệu dân gian, dân tộc vốn quen thuộc với con người Việt Nam".

Âm nhạc dân tộc ở đâu trong dòng chảy âm nhạc Việt? Nhạc dân tộc đang dần bị từ chối tiếp nhận với số đông người trẻ.Và thực trạng này đang diễn ra một thời gian dài,  nhưng vẫn là bài toán khó chưa có lời giải thỏa đáng.

Đâu là nguyên nhân cho vấn đề này? Liệu người trẻ có phải là đối tượng nên chịu trách nhiệm hoàn toàn cho việc âm nhạc dân tộc bị lãng quên? Câu trả lời sẽ có trong chương trình Thế hệ số được phát sóng vào 18h30 ngày hôm nay

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI