TV& VIDEO

Câu chuyện “Thế hệ số” hôm nay: Thầy giáo mang quân hàm xanh

VTV6-Thứ ba, ngày 12/06/2018 16:45 GMT+7

VTV.vn - Tại đảo Hòn Chuối bé nhỏ nơi đất mũi Cà Mau, có một lớp học vô cùng đặc biệt, ở đó chỉ có một người thầy "gieo con chữ" cho các em học sinh nhiều lứa tuổi...

Đảo Hòn Chuối chỉ có vài chục hộ dân vì quá nghèo đã tìm đường ra đảo, dựa vào đánh bắt hải sản để sinh sống. Họ dựng những ngôi nhà tạm bợ nương vào các vách đá, từ đủ loại vật liệu tìm được – chẳng mong vững chãi, chỉ cầu có nơi che mưa tránh nắng. Người lớn đi biển, trẻ con nheo nhóc tự nương nhau mà ăn, mà chơi, mà lớn qua ngày.

Câu chuyện “Thế hệ số” hôm nay: Thầy giáo mang quân hàm xanh - Ảnh 1.

Chính điều ấy là điểm kết nối đầu tiên giữa Thượng úy Trần Bình Phục và hòn đảo chơi vơi giữa biển khơi này. Sinh năm 1972 tại Cà Mau khi biết mình bị ung thư máu, sau khi xạ trị thành công, anh đã làm đơn tự nguyện xin ra đảo Hòn Chuối - nằm ở phía cực nam của Tổ quốc để công tác.

Câu chuyện “Thế hệ số” hôm nay: Thầy giáo mang quân hàm xanh - Ảnh 2.

Sự kết dính ấy đã mở ra một hành trình thật đặc biệt cho trẻ em Hòn Chuối. Hàng ngày thượng úy Trần Bình Phục còng học trò leo 303 bậc thang để đến lớp hơn 8 năm nay. Dẫu mang trong mình căn bệnh ung thư nhưng còn sống khỏe ngày nào, thầy Phục vẫn miệt mài gieo con chữ. Ngôi trường khang trang này cũng chính là nhờ thầy cùng các đồng đội trên đồn biên phòng 704 thay phiên nhau, vác gần 500 tấn nguyên liệu ròng rã nửa năm trời mà thành.

Câu chuyện “Thế hệ số” hôm nay: Thầy giáo mang quân hàm xanh - Ảnh 3.

Thượng úy Trần Bình Phục - Đồn biên phòng Hòn Chuối - tỉnh Cà Mau cõng học trò đến lớp

Lớp học ban đầu chỉ có 5 học sinh, Cơ sở vật chất lại vô cùng thiếu thốn. Giờ thì cả 22 đứa trẻ trên đảo đều đến trường. Phòng học cũng khang trang hơn – chỉ có 1 điều đặc biệt là lớp học chỉ một thầy mà nhiều trò đủ mọi trình độ.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI