TV& VIDEO

Để ngắm nguyệt thực toàn phần dài nhất thế kỷ- cần chuẩn bị gì?

VTV6-Thứ năm, ngày 26/07/2018 09:58 GMT+7

VTV.vn - Theo Hội Thiên văn học trẻ Việt Nam, rạng sáng 28/7, người dân Việt Nam sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng hiện nguyệt thực toàn phần dài nhất thế kỷ 21

Nguyệt thực là hiện tượng mặt trăng tối hơn và có màu đỏ thẫm khi đi vào vùng tối của trái đất. Theo các chuyên gia, diễn biến nguyệt thực vào rạng sáng ngày 28/7 tại Việt Nam cụ thể như sau:

- Từ 0 giờ 14 phút, mặt trăng bắt đầu đi vào vùng bóng nửa tối

- Từ 1 giờ 24 phút, bắt đầu nguyệt thực một phần;

- Từ 2 giờ 30 phút, bắt đầu nguyệt thực toàn phần;

- Từ 3 giờ 21 phút, nguyệt thực cực đại diễn ra ;

 - Sau đó, đến 6 giờ 28 phút hiện tượng sẽ kết thúc.

Để ngắm nguyệt thực toàn phần dài nhất thế kỷ- cần chuẩn bị gì? - Ảnh 2.

Theo Hội thiên văn học trẻ Việt Nam, người dân các tỉnh Thừa Thiên - Huế đến Nam Bộ, đặc biệt là khu vực ven biển Trung Bộ và Nam Bộ, có thời tiết thuận lợi để xem nguyệt thực toàn phần dài nhất thế kỷ 21.Các chuyên gia cũng cho biết, người dân nên chọn nơi quan sát có góc nhìn rộng về hướng đông. Bạn có thể quan sát hiện tượng này bằng mắt thường. Tuy nhiên, do mặt trăng lần này khá nhỏ, sẽ tốt hơn nếu bạn có thể chuẩn bị kính thiên văn, ống nhòm hoặc máy ảnh có độ phóng đại quang học cao. Hiện tượng cũng diễn ra vào ban đêm và kéo dài nhiều tiếng đồng hồ, hãy giữ ấm cơ thể và chuẩn bị đồ ăn nhẹ để đảm bảo sức khỏe trong quá trình theo dõi nguyệt thực.

TIN MỚI