TV& VIDEO

Khi những kỷ vật chiến tranh tự kể câu chuyện lịch sử

VTV6-Thứ ba, ngày 08/05/2018 16:11 GMT+7

VTV.vn - Những kỉ vật trưng bày trong phòng chiến thắng Điện Biên Phủ, bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam đã viết nên câu chuyện về một chiến thắng vang dội.

Cùng lắng nghe những kỉ vật trưng bày trong phòng chiến thắng Điện Biên Phủ, bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam như áo trấn thủ của anh hùng Tô Vĩnh Diện, Đôi dép cao su đã mòn, Xe đạp thồ huyền thoại kể lại chiến thắng vang dội của lịch sử Việt Nam.

Trong chiến thắng Điện Biên Phủ, không thể không nhắc tới sự đóng góp của những chàng trai, cô gái dân công hỏa tuyến với những chiếc xe đạp thồ chở hàng ngàn tấn lương thực vào chiến trường. Những chiếc xe thồ đã làm nên con đường vận tải huyền thoại, trở thành một loại "vũ khí đặc biệt" của quân dân Việt Nam. So với một dân công chỉ gánh được khoảng 25kg lương thực một lần, thì những chú "ngựa sắt" có sức chở gấp 7 - 8 lần, thậm chí tới hơn 300 kg.

Khi những kỷ vật chiến tranh tự kể câu chuyện lịch sử - Ảnh 2.

Xe đạp thồ huyền thoại đã góp phần làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ lịch sử

55 ngày đêm khoét núi ngủ hầm, chiến đấu quả cảm và anh dũng, quân đội và nhân dân Việt Nam đã giành được chiến thắng cuối cùng. Chiến thắng ấy không chỉ đi vào lịch sử của nước ta mà còn ghi dấu trong những trang sử thế giới bởi sự kết hợp giữa mưu trí, bất ngờ cùng sức mạnh của chiến tranh toàn dân. Bao gian khó, hi sinh, bao vinh quang chiến thắng được gói gọn trong hơn 10 phút phim cùng kết hợp với sa bàn ánh sáng khiến cho người xem, dù là những em bé cũng có thể dễ dàng tiếp nhận.

Khi những kỷ vật chiến tranh tự kể câu chuyện lịch sử - Ảnh 3.

Sa bàn ánh sáng kết hợp với phim tư liệu giúp người xem dễ dàng hình dung ra được chiến thắng lịch sử

Ngày đầu tháng 5, những kỉ vật lại lên tiếng kể về câu chuyện của quá khứ, của "9 năm làm một Điện Biên/  vành hoa đỏ, nên thiên sử vàng", của hi sinh và chiến thắng.

TIN MỚI