TV& VIDEO

Nở rộ trào lưu mua bán rùa tai đỏ trên mạng xã hội

VTV6-Thứ sáu, ngày 03/08/2018 10:00 GMT+7

VTV.vn - Bạn nghĩ sao nếu có một chú rùa nhỏ xinh làm thú cưng. Những chú rùa được tô vẽ trên mai đầy màu sắc đang được yêu thích. Thế nhưng, những chú rùa này có thực sự vô hại?

Những chú rùa nhỏ xinh, chỉ nằm lọt thỏm trong bàn tay, với những chiếc mai được tô vẽ nhiều hình thù ngộ nghĩnh. Kèm theo lời quảng cáo, "cực hiền, dễ nuôi, không cho ăn một tháng cũng không chết", chỉ từ 30.000 đến 60.000 một con, rùa mini đang trở thành loại thú cưng được ưa chuộng nhất trên mạng xã hội trong thời gian gần đây.

Nở rộ trào lưu mua bán rùa tai đỏ trên mạng xã hội - Ảnh 2.

Nuôi rùa từ khi còn nhỏ, coi rùa là bạn, chàng chủ shop bán rùa mini này lại không hề thấy những chú rùa này có hại. Bạn Nguyễn Minh Thiện – Chủ shop Pew Pets chia sẻ: " Mọi người vẫn có thể gọi là rùa tai đỏ với hàm ý ác ý còn mình thì gọi là rùa mini. Rùa này thì không đến nỗi hại. Những con lớn thả ra hồ thì sẽ gây hại vì nó sẽ ăn các loại sinh vật khác. Còn những con bé thì thả ra hồ nó sẽ không sống được. Nên nếu mọi người trước khi phóng sinh, nó mà to quá thì đừng nên thả ra".

Nở rộ trào lưu mua bán rùa tai đỏ trên mạng xã hội - Ảnh 3.

Bạn Nguyễn Minh Thiện – Chủ shop Pew Pets

Thế nhưng, theo PGS.TS Hà Đình Đức, chuyên gia nghiên cứu về rùa cho rằng đây chính là rùa tai đỏ. Loại rùa này là loài xâm lấn ăn tạp hung dữ, rất có hại khi thả ra môi trường. Việc mua bán và nuôi rùa mini nở rộ trên mạng như một trào lưu. Điều này cũng tạo ra những ý kiến trái chiều.

Nở rộ trào lưu mua bán rùa tai đỏ trên mạng xã hội - Ảnh 4.

Rùa tai đỏ được xếp hạng là 1 trong số 206 động vật xâm hại môi trường. Vì vậy việc để chúng sinh sống ngoài môi trường tự nhiên sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến cân bằng sinh thái. Điển hình như sự việc năm 2010, rùa tai đỏ từng được cảnh báo phát triển mạnh ở Hồ Gươm, làm ảnh hưởng hệ sinh thái hồ và gây ra nhiều vết thương cho "Cụ Rùa".

TIN MỚI